Gia đình tử tù Lê Văn Mạnh được thông báo về việc thi hành án

RFA
18-09-2023
Gia đình tử tù Lê Văn Mạnh được thông báo về việc thi hành án Những cành hoa hồng và thư kêu oan của tử tù Lê Văn Mạnh.
Courtesy: Facebook: Chuyện của Thịnh

Tòa án tỉnh Thanh Hóa vào ngày 18/9 thông báo về việc thi hành án tử hình đối với tử tù Lê Văn Mạnh. 

Thông báo do Chánh án Nguyễn Thị Nga ký đề gửi cho ông Lê Văn Chính và bà Nguyễn Thị Việt là cha mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh. Thông báo được làm để gia đình biết mà nộp đơn xin nhận tử thi đưa về mai táng. Thời gian gửi đơn đến Chánh án Tòa án Tỉnh Thanh Hóa phải trước ngày 21/9. 

Tử tù Lê Văn Mạnh và gia đình có địa chỉ thường trú tại thôn 4, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Vào năm 2005, ông này bị tòa tuyên án tử hình với cáo buộc hiếp dâm và sát hại một bé gái tuổi vị thành niên. 

Từ năm 2005 đến năm 2008, ông Lê Văn Mạnh phải qua ba lần xét xử sơ thẩm, ba lần xét xử phúc thẩm; nhưng tại các phiên xử ông đều phản cung, tố cáo bị điều tra viên và bạn tù đánh bắt nhận tội; bất chấp chứng cứ ngoại phạm. Bản thân ông Mạnh có nhiều thư kêu oan. 

Hồi cuối tháng 10/2015, tử tù Lê Văn Mạnh được Tòa án tỉnh Thanh Hóa hoãn thi hành án do có đơn kêu oan. 

Đối với trường hợp tử tù Lê Văn Mạnh kêu oan, một số tổ chức nhân quyền trên thế giới như Ân Xá Quốc tế, Hội đồng Luật gia Quốc tế ICJ, REPRIEVE từng gửi thư cho các cấp lãnh đạo cao nhất Việt Nam yêu cầu hoãn thi hành án tử hình và điều tra lại vụ việc một cách khách quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
18/09/2023 12:53

Đây là một bằng chứng hùng hồn cho thấy tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chánh án Nguyễn Thị Nga và Toà án nhân dân tối cao Trương Hoà Bình được đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh nên bị nhiễm thú tính Hồ Chí Minh mất hết tính người mất hết lương tri đối với ông Lê Văn Mạnh phải qua ba lần xét xử sơ thẩm, ba lần xét xử phúc thẩm; nhưng tại các phiên xử ông đều phản cung, tố cáo bị điều tra viên và bạn tù đánh bắt nhận tội; Tòa án nhân dân tối cao "bất chấp chứng cứ ngoại phạm" Tòa án nhân dân tối cao "bất chấp chứng cứ ngoại phạm?" Là một bằng chứng thú tính cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chánh án Nguyễn Thị Nga?

Đối với bản án "chứng cứ ngoại phạm" của tử tù Lê Văn Mạnh cho thấy cái đám Qốc Hội bù nhìn cuả ta đã bị trường sở thú Hồ Chí Minh nhồi sọ quá tải nên thành người bại não chỡ thành Quốc Hội bù nhìn tay sai lý tưởng để Đảng ta sai khiến.

Cho thấy Đảng và nhà nước ta là con cháu cuả Tề Thiên Đại Thánh nên được trân truyền bí kiếp thất thập nhị quyền công, 72 phép thần thông như phi công cuả ta đậu trên mây để phục kích, tay không quật ngã trực thăng UH1 cho thấy sức mạnh cuả Tổng bí bư Nguyễn Phú Trọng trâu cũng khiếp sợ? Toà án nhân dân tối cao Trương Hoà Bình có khả năng kết án Nguyễn Văn Chưởng giết người cách xa 40 cây số? Cho thấy quần chúng cuả ta được đào tạo ở trong sở thú Hồ Chí Minh ai cũng tài giỏi xuất chúng, nhưng rất tiếc khi Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Gạc Mà thì Đảng và nhà nước ta lại co đầu rút cổ, tôi là công dân Hoà Kỳ xin gian xin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho tôi lấy cái mạng cuả tôi để đổi lấy tự do dân chủ cho nhân dân cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nếu không thì chiêu trò vì nước vì dân cuả ông là dối trá bịp bộm hại nước hại dân, mà ngay cả gia đình cuả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng ly tán sống nơi đất khách quê người vậy ông giải phóng cái gì cho con cuả ông Nguyễn Xuân Phúc ông giải phóng cái gì cho bà Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn phải đoàn vượt biên qua Nam Hàn mà ông không thấy xấu hổ hay sao, vậy ông Hồ có công gì đất nước mà xây tượng đài 1,000 tỷ, còn Toà án cuả ta toà là thành phần chăn trâu trộm chó, kết cái gì mà người có bắng chứng không có mặt ở hiện trường thì làm sao có khả năng để giết người, nếu Nguyễn Phú Trọng và Quốc Hội cuả ta là loài người xin hãy lên tiếng, còn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc Hội cuả ta là loài thú thì tôi không có ý kiến, bận nên không kiểm lại.

Tiêu Cà Mau
18/09/2023 23:10

Chuyện sờ sờ trước mắt là tử tù Lê Văn Mạnh và Nguyễn Văn Chưởng không có mặt ở hiện trường sải ra vụ án thì làn sao có khả năng giết người, cho thấy cái năng lực đường phố cuả Toà án nhân dân tối cao Trương Hoà Bình và bà Chánh án Nguyễn Thị Nga yếu kém như thế này thì chỉ có nước hành nghề thiến heo? Trong khi Đảng và nhà nước ta có nào là người miền Bắc có lý luận, nào là đỉnh cao trí tuệ, nào là quân đội anh hùng tay không quật ngã trực thăng, ra ngõ hẽn là gặp anh hùng, nào là bà mẹ anh hùng nhưng không hiểu vì sao tất cả anh hùng cuả ta lại có thể ngoãnh mặt làm ngơ co đầu rút cổ với bản án oan sai sải ra trước mắt cuả mình, cho thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính hèn với giặc ác với dân thì dân oan còn hy vọng gì với hạng người này?