Y án tử hình nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng

RFA
2020-09-23
Share
Thumbnail.00_03_16_25.Still001.jpg Chu Ngọc Hải và các bị cáo liên quan vụ án.
RFA Edited

Hội đồng xét xử toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng vào ngày 23/9 vừa tuyên y án sở thẩm đối với 16 bị cáo là nguyên nhân viên, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (Agribank) chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày dẫn thông tin từ toà án Nhân dân cấp cao Đà Nẵng cho biết, sau khi xem xét chứng cứ, tài liệu của vụ án hội đồng xét xử tuyên y án đối với 2 bị cáo là Chu Ngọc Hải và Ngô Quốc Vinh. Riêng 14 bị cáo còn lại được giảm án so với mức án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm của Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ông Chu Ngọc Hải nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông đã lập khống hơn 560 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn để chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng và hơn 3,2 tỷ đồng của khách hàng.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Chu Ngọc Hải dùng vào việc cá độ bóng đá và mua các vật dụng sử dụng chơi game và phục vụ cho các mục đích ăn chơi. Đối với 19 bị cáo nguyên cán bộ, lãnh đạo của ngân hàng Agribank đã làm trái quy định của nhà nước và tạo cơ hội cho Hải lợi dụng chiếm đoạt số tiền nêu trên.

Trước đó ngày 6/5/2019, hội đồng xét xử sơ thẩm của Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Chu Ngọc Hải tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tử hình về tội “Tham ô tài sản”, tổng hình phạt cho cả hai tội là tử hình.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh huyện Krông Bông bị tuyên phạt 8 năm về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Còn đối với 18 bị cáo nguyên cán bộ ngân hàng bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng tù treo cho đến 6 năm tù giam cùng về tội ““Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng có 16 bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang