Con trai ông Trần Bắc Hà bị cáo buộc rửa tiền

RFA
2020.10.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TranBacHa_ConTrai.jpg Con trai của ông Trần Bắc Hà (bìa phải) là Trần Duy Tùng (bìa trái), nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV, bị khởi tố.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vtc.vn

Ông Trần Duy Tùng, con trai nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà, bị xác định có dấu hiệu tội vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới hoặc rửa tiền.

Đó là nội dung được nêu ra tại phiên xét xử sơ thẩm đại án xảy ra tại BIDV gây thiệt hại ngân sách 1.664 tỷ đồng. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 27/10.

Cơ quan điều tra trước đó đã phát lệnh truy nã quốc tế con trai ông Hà là Trần Duy Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phú, và tách vụ án hình sự để điều tra ông này khi bắt được.

Cáo trạng cho biết con trai ông Hà là Trần Duy Tùng đã nhờ hai ông Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh đứng tên góp vốn vào Tập đoàn An Phú. Tập đoàn này được cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài để lập liên quanh Công ty  Souk Houng Hueng Viêng Chăng với vốn gần 300 tỷ đồng.

Tin nói từ năm 2013 đến 2015, ông Tùng và Vinh đã nộp 10,4 triệu USD tiền mặt vào tài khoản của Vinh ở Ngân hàng liên doanh Việt - Lào (LaoVietBank). Sau đó, ông Tùng chuyển 10 triệu từ tài khoản ông Vinh sang một công ty khác là Công ty Outhid Houng Heang.

Hội đồng xét xử cho rằng Tập đoàn An Phú sau đó chuyển 4 triệu USD cho LaoVietBank. Ông Tùng cũng chuyển 10 triệu USD vào LaoVietNank để góp vốn đầu tư.

Việc góp vốn nêu trên của các bị cáo bị tòa xác định là "qua mặt cơ quan chức năng" để đầu tư ra nước ngoài trái phép.

Ngoài ra, ông Trần Duy Tùng bị cáo buộc quản lý, sử dụng cá nhân hơn 2,3 triệu USD (khoảng 53 tỷ đồng) cổ tức tại LaoVietBank.

Cáo trạng tại tòa cũng cho biết từ năm 2011 đến 2016, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng chức vụ chỉ đạo cấp dưới tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, Hà Thành cho công ty Bình Hà vay trái luật, gây thất thoát 1.664 tỷ đồng. Công ty Bình Hà bị xác định là "sân sau" của ông Hà.

Ông Trần Bắc Hà truớc đó đã tử vong tại trại tạm giam vào tháng 7/2019.

Ông Trần Bắc Hà được nhận định là một tay chân thân tín của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/10/2020 14:32

NGươi Dân Việt ngày nay thông minh và sáng xuốt hơn, nên tim gi bọn Tòa Án VN xử tội vự án này làm chì nữa, Bởi Trần Băc Hà đã bị thủ tiêu để bịt đầu mối rồi, và con TRai Trần Bắc Hà, thì đã trống chạy ra nước ngoài với một số USD không hề nhở , như đám đảng CSVN chỉ gỉa vời với toàn dân là, Cậu Qúy Tử con TRai Trần Bắc Hà, đã có lệnh truy nảo quốc tề , nhưng đẳnh CSVN không đưa thông tin cho cảnh sát Quốc TỀ , Interpơol , nên bao năm rồi , cậu qúy tử của Tay Bắc Hà, giò đang ung dung hưỏng đdòi Hoàng Tử , chớ thật sự phát lệnh truy nã, thì Hàng Tử của Ô Bắc Hà đã bị bắt từ lâu, lại lòi ra mấy bố trên trung ương đảng, cũng qua vụ này bỏ túu vài triệu USD, dể như kiếm tiền vàng mã. ĐCSVN là một Đảng Cươp, một đảng đưọc thành lập với đám thảo khấu , giang hồ, giết người không gớm tay, y chang Tuấn Khỉ . Ở VN, Ông TRời cũng còn phải sợ ĐCSVN, nên Ông trời mới nhắm mắt làm ngơ dể bọn cướp đảng CS tàn hại dân lành , Phá tan đất nước VN.

Xem toàn trang