Các luật sư của nhà hoạt động Cấn Thị Thêu đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm do dịch bệnh

RFA
2021.09.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các luật sư của nhà hoạt động Cấn Thị Thêu đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm do dịch bệnh Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư tại toà án tỉnh Hoà Bình hôm 5/5/2021
Báo Hoà Bình

Năm luật sư bào chữa của nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư vào ngày 13/9 gửi đơn đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm với lý do các biện pháp chống dịch gây ra khó khăn khách quan, khiến các luật sư không thể thực hiện công việc.

Trước đó, Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội đã lên lịch cho phiên xét xử phúc thẩm của bà Cấn Thị Thêu, và con trai của bà, anh Trịnh Bá Tư, vào ngày 17 tháng 9.

Luật sư Ngô Anh Tuấn, một trong số các luật sư tham gia bào chữa, cho RFA biết về lý do của việc đề nghị hoãn phiên tòa:

"Thực tế thì luật sư Đặng Đình Mạnh ở trong nam đi ra còn đang dịch bệnh rất là nặng, còn chúng tôi thì đang ở trong vùng đỏ, nguy hiểm nên việc đi lại khó khăn, nên là anh em thống nhất với nhau là hoãn phiên tòa".

Theo luật sư Ngô Anh Tuấn thì khả năng phiên tòa được hoãn là rất cao, bởi sự vắng mặt của tất cả các luật sư bào chữa.

Về phía gia đình, bà Trịnh Thị Thảo, con gái nhà hoạt động Cấn Thị Thêu cho biết gia đình ủng hộ quyết định đề nghị hoãn phiên tòa mà các luật sư đưa ra, bà Thảo nói:

"Tôi thấy quyết định trên rất là đúng đắn, bởi vì nếu phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra mà vắng mặt các luật sư thì sẽ rất thiệt thòi cho mẹ tôi và Tư."

Bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư bị cáo buộc với tội danh “làm, tàng trữ, phán tán tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Trước đó, ở phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 5 tháng 5, bà Thêu và ông Tư bị buộc tội và kết án mỗi người tám năm tù giam và ba năm quản chế. Cả hai sau đó đã quyết định kháng án.

Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 bị các luật sư và các tổ chức nhân quyền chỉ trích là mơ hồ, vi phạm Hiến pháp, và là công cụ để Nhà nước Việt Nam bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.