Bộ Quốc phòng đề xuất siết chặt quản lý thiết bị flycam vì lo sợ khủng bố

RFA
2020.07.02
flycam Bộ quốc phòng lo ngại thiết bị bay flycam, drone hoạt động xâm phạm vùng cấm -Hình minh hoạ
AFP

Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng cần kiểm soát chặt việc sử dụng flycam vì lo ngại thiết bị này có thể dùng để làm công cụ khủng bố, phá hoại, xâm phạm vùng cấm.

Với lo ngại đó, Bộ Quốc phòng vừa trình Chính phủ Hà Nội dự thảo xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 36/2008 về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Truyền thông quốc nội loan tin này vào ngày 2 tháng 7 đồng thời cho biết theo dự thảo, hầu hết các phương tiện bay siêu nhẹ đều phải đăng ký lưu hành.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép bay là Cục Tác chiến, các Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh.

Các phương tiện này chỉ được cất cánh khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và đáp ứng các điều kiện nêu trong giấy phép bay.

Giải thích về đề xuất này, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng thời gian gần đây tình hình hoạt động của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ có diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động mang tính tự phát. Do đó, Bộ lo ngại có khả năng các phương tiện bay không người lái này bị lợi dụng để làm công cụ khủng bố, phá hoại.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đưa ra một số hoài nghi khi cho rằng trong thực tế đã có tình huống máy bay dân dụng đụng với vật thể lạ, nghi là phương tiện bay không người lái, đe dọa nghiêm trọng an toàn hàng không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.