Hoãn thu phí BOT Cai Lậy

RFA
2019.03.22
cailay111.jpeg Trạm thu phí BOT Cai Lậy ở tỉnh Tiền Giang.
Photo: RFA

Bộ Giao Thông Vận tải hôm 22/3 vừa có quyết định tạm dừng thu phí lại tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, Tiền Giang, nơi đã từng có những cuộc phản đối trạm thu phí gay gắt hồi cuối năm 2017 khiến trạm phải ngừng thu phí từ đó đến nay.

Thông cáo báo chí của Bộ Giao thông nêu lý do tạm dừng là: “Bộ đang phối hợp với địa phương rà soát các phương tiện được miễn, giảm, nhằm sớm thu phí trở lại”.

Trước đó, Bộ Giao thông và Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã quyết cho thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy vào ngày 25/3 tới và chấp nhận giảm giá vé cho nhiều phương tiện.

Trạm BOT Cai Lậy thuộc dự án đầu tư xây dựng quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy với chiều dài hơn 38 km và tổng mức đầu tư được công bố là hơn 1.300 tỷ đồng. Trạm thu phí bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2017, nhưng ngay từ đầu đã vấp phải nhiều phản đối của người dân vì người dân cho rằng trạm đặt sai vị trí. Các tài xế đi qua trạm phản đối trạm bằng cách trả tiền lẻ, gây mất thời gian, dẫn đến ách tắc giao thông.

Có nhiều trạm thu phí đường bộ BOT ở Việt Nam thời gian qua đã vấp phải những phản đối tương tự khiến một số trạm phải tạm ngưng hoạt động hoặc thậm chí dỡ bỏ. Nhưng vẫn có trạm sau một thời gian tạm ngưng đã tiến hành thu phí trở lại với sự tăng cường kiểm tra an ninh của công an địa phương. Thậm chí đã có tài xế phản đối trạm BOT bị bắt giữ và điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng như trường hợp anh Hà Văn Nam vừa bị Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh bắt giữ hôm 5/3 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.