Giá giao hàng trong TPHCM tăng vì ảnh hưởng của COVID-19

RFA
2021.07.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giá giao hàng trong TPHCM tăng vì ảnh hưởng của COVID-19 Một logo quảng cáo ví điện tử Grab được nhìn thấy tại TPHCM hôm 15/10/2021.
Reuters

Các công ty giao hàng hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá ship hàng tăng cao vì ảnh hưởng của các biện pháp giãn cách và thực hiện khai báo y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát ở Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 27/7 cho biết nhiều người ở TPHCM cho hay giá giao hàng trong nội thành hiện nay đã tăng hơn 50%, và nêu ví dụ một đơn hàng vận chuyển khoảng 5 km đã tăng lên 50 ngàn đồng so với chỉ 20 - 25 ngàn đồng trước đó. Những phản ánh của người dùng còn cho rằng giá ship hàng tăng giao động từng phút và luôn ở mức cao.

Dịch vụ giao hàng Gojek nói với truyền thông trong nước rằng mỗi ngày nhận được hàng chục nghìn đơn hàng vì nhu cầu người dân tăng 5 - 6 lần trước đó, đặc biệt là các đơn hàng thực phẩm từ siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

Gojek nói mỗi đơn hàng mất hơn một giờ đồng hồ để hoàn tất vì tình trạng thời gian bị kéo dài từ nơi cung cấp và các tài xế phải tuân thủ quy định giãn cách và thực hiện khai báo y tế.

Ngoài ra, một số đơn hàng đã không được vận chuyển thành công do không đủ mặt hàng hoặc lịch trình bị chặn lại do phải đi qua những khu vực bị chặn vì có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19.

Một nguồn tin từ dịch vụ giao hàng Grab nói với báo trong nước rằng ứng dụng này giảm 10% số lượng người giao hàng vì phải chấp hành Chỉ thị 12 từ Ủy ban Nhân dân TPHCM.

Từ ngày 27/7, dịch vụ gọi xe Be đã ngưng cung cấp dịch vụ nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các khách hàng và tài xế.

Trong diễn biến liên quan, Liên Bộ Công Thương - Tài chính hôm 27/7 quyết định giảm nhẹ giá xăng dầu, sau nhiều đợt tăng mạnh từ tháng 2/2021.

Hiện nay, giá xăng E5RON92 giảm 112 đồng/lít, có giá bán lẻ không cao hơn 20.498 đồng/lít; xăng RON95 giảm 102 đồng lít, có giá bán 21.681 đồng/lít.

Hồi cuối tháng 2/2021, giá xăng E5RON92 chỉ bán với giá 17.031 đồng/lít, và xăng RON 95 là 18.084 đồng/lít.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.