Tổng Bí thư kêu gọi dân chủ, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng dân chủ


2018.07.16
000_17D3AB Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) trong buổi đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại Hà Nội, 8/7/2018.
AFP

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng nhiều nơi có sự vi phạm dân chủ làm cho dân chúng “bức xúc”.

Ông nói như vậy vào ngày hôm nay tại hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả việc thực hiện qui chế dân chủ cơ sở theo kết luận của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 11 (2012-2016).

Ông Trọng cho rằng có một không khí dân chủ đã rộng mở trong Đảng Cộng sản cũng như trong xã hội Việt Nam, và cần thúc đẩy điều đó.

Tuy nhiên ông nói là nhiều nơi những người đứng đầu đã mượn danh tập thể để thực hiện ý chí chủ quan của mình, một số người có chức có quyền còn trù dập và ức hiếp quần chúng.

Ông Tổng Bí thư nói rằng sắp tới đây song song với việc tiếp tục phát huy dân chủ cần xử lý nghiêm minh những hành vi lợi dụng dân chủ để gây rối, làm mất an ninh, trật tự.

Tại Việt Nam hiện nay Đảng Cộng sản là đảng chính trị duy nhất cầm quyền. Tuyệt đại đa số các đại biểu quốc hội cũng là đảng viên Đảng Cộng sản.

Dự án phát huy dân chủ cơ sở của Đảng Cộng sản Việt Nam, về nguyên tắc là để thúc đẩy dân chúng ở những đơn vị hành chính thấp nhất là xã có thể phát biểu ý kiến, đưa ý kiến của mình lên đến các cấp lãnh đạo của Đảng tại địa phương.

Báo cáo mới đây của Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở yêu cầu các cấp phải quán triệt quan điểm của đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ, tiếp tục pháp huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của nhân dân.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có nhiều cá nhân và hội nhóm có khuynh hướng đối lập với Đảng Cộng sản đã bị trấn áp, bỏ tù. Sau cuộc biểu tình lớn chống dự luật đặc khu vào ngày 10/6, đã có nhiều cáo buộc cho rằng lực lượng an ninh đã bắt bớ và đánh đập hàng trăm người trong cả nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.