Đại diện Ngoại giao Úc gởi thư cho Dân biểu Chirs Hayes về trường hợp ông Châu Văn Khảm

RFA
2019.01.31
chau-van-kham Ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt, được nói hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ.
Courtesy VietTan.org

Đại diện cục chuyên trách công tác lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao & Thương Mại Úc vào ngày 31 tháng 1 có thư trả lời cho dân biểu Chris Hayes về trường hợp của ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt, được nói hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ.

Thư do Ông Peter Truswell, quyền trợ lý cho trưởng Cơ quan Công tác Lãnh sự của Bộ này, ký và trả lời nhân danh đại sứ Úc tại Việt Nam mà dân biểu Chris Hayes viết thư cho hôm 23 tháng 1.

Trong thư, ông Peter cảm ơn Dân biểu Chirs Hayes hôm 23 tháng 1 năm 2019 đã gửi thư cho Đại sứ Úc tại Việt Nam về ông Châu Văn Khảm.

Ông Peter Truswell cho biết ông rất coi trọng vai trò lãnh sự và nhằm mục đích cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho người Úc gặp khó khăn ở nước ngoài.

Ông Peter đảm bảo với Dân biểu Chirs Hayes rằng đang rất quan tâm đến việc công an Việt Nam bắt giữ ông Châu Văn Khảm. Tuy nhiên ông Peter thừa nhận, như được nêu trong qui định, có những giới hạn đối với những gì Lãnh sự Úc có thể làm để hỗ trợ ông Châu.

Ông Peter cũng cho biết, chính phủ Úc không thể tham gia vào các vấn đề pháp lý hoặc can thiệp vào các quy trình pháp lý của một quốc gia khác, cũng giống như Úc sẽ không tha thứ cho một quốc gia khác khi can thiệp nội bộ của nước Úc.

Ông Peter Truswell dẫn chứng Đạo luật Quyền riêng tư 1988, cho biết không thể chuyển thông tin cụ thể hoặc chi tiết liên quan đến trường hợp của ông Châu Văn Khảm.

Cuối thư ông Peter cho biết, các viên chức lãnh sự Úc gần đây đã đến thăm ông Châu trong lúc bị giam giữ và Bộ Ngoại giao và Thương mại đã liên hệ với các thành viên gia đình của ông Châu về thông tin hỗ trợ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.