Phó chánh án Nguyễn Hải Nam sắp bị đưa ra xét xử

RFA
2020.07.31
nguyen-hai-nam-630 Phó chánh án Nguyễn Hải Nam, hôm 30/7 bị Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định truy tố tội xâm phạm chỗ ở người khác, sẽ đưa ra xét xử vào ngày 14/8.
Courtesy plo

Phó chánh án Nguyễn Hải Nam, hôm 30/7 bị Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định truy tố tội xâm phạm chỗ ở người khác, sẽ đưa ra xét xử vào ngày 14/8.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói và cho biết cùng bị đưa ra xét xử với ông Nam trong vụ án này còn có ông Lâm Hoàng Tùng, cựu giảng viên Trường Đào tạo, Bồi dưỡng Nghiệp vụ Kiểm sát tại TP.HCM.

Ngoài ra, TAND TPHCM cũng triệu tập người bị hại là bà Hoàng Thị Thu Thảo cùng 8 cá nhân, đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Nếu bị tuyên có tội theo khoản 2 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015, hai bị cáo có thể bị phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Theo cáo trạng, đây là vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này, cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ.

Cơ quan tố tụng cho rằng dù hai bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Ngoài ra, ông Nam, Tùng và Tâm còn có hành vi bế ba đứa con của bà Thảo đi ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng chưa đủ căn cứ để xác định có hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Riêng bị can Nguyễn Thị Hương Tâm thì hiện đang bị truy nã.

Cũng tin liên quan tố tụng, vào chiều ngày 30/7, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Trầm Bê, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam 3 năm tù, phạt ông Dương Thanh Cường 16 năm tù.

Theo cáo trạng, vào năm 2008, Dương Thanh Cường ký hồ sơ đề nghị vay vốn, giấy cam kết thế chấp 23 quyền sử dụng đất gửi Ngân hàng Phương Nam vay hàng trăm tỷ đồng. Mục đích vay theo hồ sơ là để đầu tư 3 dự án: Dự án Khu chung cư cao tầng Bình Phát, Bình Phát 1 và Thiên Kim Phát.

Ông Trầm Bê chỉ đạo cấp dưới hoàn tất thủ tục và Ngân hàng Phương Nam đã giải ngân cho Cty Bình Phát của ông Dương Thanh Cường. Sau nhiều lần cho vay, tổng thiệt hại của Ngân hàng Phương Nam lên tới 505 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cho rằng ông Trầm Bê và 8 cấp dưới “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 Bộ luật hình sự năm 1999.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.