Kiên Giang: Đề nghị kỷ luật Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh và hàng loạt lãnh đạo về sai phạm trong dịch COVID-19

RFA
2023.11.08
Kiên Giang: Đề nghị kỷ luật Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh và hàng loạt lãnh đạo về sai phạm trong dịch COVID-19 Tại một điểm tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi ở Hà Nội (Hình minh họa)
AFP

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cùng nhiều lãnh đạo Trung tâm y tế huyện, thành phố bị kỷ luật do sai phạm trong mua sắm vật tư y tế, kit xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 8/11 dựa theo nội dung kết luận thanh tra do ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang ký liên quan việc thực hiện quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19 (giai đoạn 2020-2021) đối với trung tâm y tế các huyện, thành phố ở tỉnh.

Nội dung kết luận ghi rõ, năm 2020-2021, Kiên Giang bố trí kinh phí hơn 72 tỷ đồng để trung tâm y tế (TTYT) các huyện, thành phố mua sắm vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Song nhiều TTYT đã chi không đúng mục đích nguồn kinh phí, sai phạm trong việc chọn nhà thầu, gây thiệt hại cho nhà nước hàng tỷ đồng.

Ngoài ra, các TTYT trên địa bàn tỉnh đặc biệt thu phí xét nghiệm COVID-19 đối với bệnh nhân với tổng số tiền thu phí xét nghiệm hơn 5,6 tỷ đồng không đúng quy định. 

Trên những kết luận sai phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo TTYT các huyện, thành phố giai đoạn 2020-2021 có sai phạm. Chủ tịch UBND các huyện Tân Hiệp, Gò Quao, Kiên Lương, Giang Thành, Hòn Đất, An Minh, U Minh Thượng, Kiên Hải tổ chức kiểm điểm xem xét trách nhiệm trong công tác tham mưu quản lý tài chính ngân sách đối với tập thể lãnh đạo phòng tài chính - kế hoạch huyện giai đoạn năm 2020-2021 có xảy ra sai sót.

Giao Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu tổ chức kiểm điểm xử lý kỷ luật đối với ông Chung Tấn Thịnh - Giám đốc TTYT huyện An Biên, nay là Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang trong việc lãnh đạo, chỉ đạo mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch, trong đó có việc để xảy ra xung đột lợi ích.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Y tế tỉnh tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm với hàng loạt giám đốc TTYT thành phố Phú Quốc và các huyện có những sai phạm nêu trên.  Ngoài ra Sở Y tế cũng thực hiện thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 5,6 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.