Phó Thủ tướng Việt Nam Trương Hòa Bình diện kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô

RFA
2018.10.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TuruowngHoaBinh_Vatican.jpg Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp gỡ với Đức Giáo hoàng Phanxicô và các lãnh đạo của Vatican.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình dangcongsan.vn

Phó Thủ tướng Việt Nam Trương Hòa Bình diện kiến với Đức Giáo hoàng Phanxicô và Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng Y Cardinal Pietro Parolin vào hôm 20 tháng 10.

Chuyến viếng thăm và làm việc của phái đoàn Việt Nam đến Vatican từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 10, do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu được truyền thông trong nước loan báo với mục đích nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Vatican.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình được truyền thông trong nước trích lời cho biết Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cho người dân, cung cấp các điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động phù hợp với điều lệ và quy chế của các tổ chức tôn giáo phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Trương Hòa Bình nói thêm rằng Việt Nam hy vọng Tòa Thánh Vatican sẽ hướng dẫn Giáo hội Công giáo Việt Nam và cộng đồng Công giáo Việt Nam theo giáo lý của Đức Giáo Hoàng, và Việt Nam sẵn sàng làm việc với Vatican để tăng cường mối quan hệ giữa đôi bên.

Đức Giáo hoàng Phanxicô hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, mô tả đây là một bước phát triển mới quan trọng giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Vatican.

Quan hệ giữa Vatican và Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây sau nhiều năm gián đoạn kể từ sau cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975.

Hai bên bắt đầu thiết lập một nhóm làm việc chung từ năm 2009 với mục đích hướng tới thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức trong tương lai.

Năm 2011, Việt Nam đồng ý để Tòa thánh bổ nhiệm một vị Đại diện không thường trú tại Việt Nam.

Đại diện Tòa Thánh cũng đã được phép đến thăm các giáo phận tại Việt Nam.

Tuy nhiên giữa cộng đồng Công giáo Việt Nam và chính quyền vẫn còn tồn tại một số vấn đề, chủ yếu liên quan đến những tranh chấp đất đai, nhà thờ, những vùng đất đã bị chính quyền mượn của Giáo hội nhưng sau này từ chối trả lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.