Bộ Công An đang tìm ai là người giúp Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công

RFA
2018.09.06
vunhom.jpeg Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) trước tòa tại Hà Nội hôm 30/7/2018
Reuters

Cơ quan chức năng Bộ Công An đang xem xét hành vi rửa tiền, trốn đi nước ngoài của ông Phan Văn Anh Vũ, thường được biết đến với biệt danh ‘Vũ Nhôm’. Bên cạnh đó Bộ Công An Việt Nam cũng đang cố làm rõ ai là nhân vật giúp cho ông Phan Văn Anh Vũ thu tóm được 31 nhà đất công tại thành phố biển Đà Nẵng.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ Trưởng Bộ Công An, hồi đáp như vừa nêu đối với những thắc mắc liên quan của các thành viên Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội Việt Nam tại phiên họp diễn ra vào chiều ngày 6 tháng 9 ở Hà Nội.

Truyền thông trong nước dẫn thắc mắc của ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Thành Phố Đà Nẵng rằng có nhiều nhà cửa, đất đai công sản rơi vào tay ông Phan Văn Anh Vũ; vậy đến nay những tài sản đó đang do ai quản lý, liệu có thu hồi được hay không.

Trong khi đó ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ban Tư Pháp Quốc Hội Việt Nam, thì nói rằng trong vụ án Vũ Nhôm nhiều tài sản rơi vào tay ông Phan Văn Anh Vũ được tẩu tán trước khi bản thân ông này trốn chạy.

Ông Lê Quý Vương trả lời rằng từ khi ông Phan Văn Anh Vũ bị phía Singapore trả về Việt Nam đến nay thời gian khởi tố, điều tra đã 8 tháng. Vụ án được ông Trần Quốc Vượng, Thường Trực Ban Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam, làm tổ trưởng Ban Chỉ Đạo.

Đến nay, ông Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố 4 tội danh. Tòa xử phạt ông này 9 năm tù về tội danh ‘cố ý làm lộ bí mật nhà nước’. Các tội danh khác gồm ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’, ‘lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản’, ‘vi phạm qui định về quản lý đất đai, quản lý công sản’.

Ông Phan Văn Anh Vũ sinh năm 1975. Ông được gọi là ‘Vũ Nhôm’ vì xuất thân là một người kinh doanh sản phẩm nhôm kính. Tuy nhiên trở thành một nhân vật được nhiều người biết đến như là một ‘đại gia’ trong ngành bất động sản.

Ông còn được nói mang hàm thượng tá công an Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.