Nhà văn Phạm Thành viết sách chỉ trích Tổng bí thư sẽ bị xét xử vào ngày 9-7

RFA
2021.06.25
Nhà văn Phạm Thành viết sách chỉ trích Tổng bí thư sẽ bị xét xử vào ngày 9-7 Nhà báo Phạm Thành
Blog Bà Đầm Xoè

Nhà văn, nhà báo bất đồng chính kiến Phạm Thành, tên thật là Phạm Chí Thành, sẽ bị Tòa án Nhân dân Hà Nội đem ra xét xử vào ngày 9 tháng 7 năm 2021 với cáo buộc "phát tán tài liệu chống nhà nước". 

Ông Thành là người viết và cho xuất bản cuốn sách “Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo hay Đại Nghịch Bất Đạo” hồi tháng 9 năm 2019. 

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Thành nói với phóng viên RFA qua điện thoại vào chiều ngày 25-6-2021 như sau: 

"Tôi được tiếp cận hồ sơ khoảng được một tháng nay rồi và tôi đã được gặp ông Phạm Thành rồi. 

Hồ sơ cũng rất là nhiều, cũng có đánh số bút lục, còn đầy đủ hay không thì cũng không khẳng định được vì tôi chỉ biết những gì người ta đưa cho tôi thôi. 

Ông Thành năm nay cũng 69 tuổi rồi, sức khỏe ông ấy cũng yếu, ông cũng bị các bệnh tật từ trước, tinh thần thì cũng bình thường thôi. 

Phiên tòa này chắc cũng không có gì khác biệt nhiều đối với các phiên tòa theo tội (điều) 117 (Bộ Luật Hình sự), tức là làm ra các tài liệu tuyên truyền chống nhà nước, chắc cũng diễn ra nhanh chóng và trong một ngày là kết thúc thôi." 

Theo Quyết định đem vụ án ra xét xử, ông Thành bị truy tố theo Khoản 1 Điều 117 - Bộ Luật Hình sự. Ông có thể phải đối diện với bản án từ 5 năm đến 12 năm nếu bị tuyên là có tội. 

Nhà văn Phạm Thành là chủ trang blog Bà Đầm Xòe và là tác giả của một số cuốn sách chỉ trích chế độ, cũng như đích danh Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Ông bị Cơ quan An ninh điều tra Hà Nội bắt giam vào sáng ngày 21 tháng 5 năm 2020 trước Đại hội đảng 13 của Đảng.

Ông Phạm Thành, sinh năm 1952 từng nhiều năm làm thư ký tòa soạn cho Đài Tiếng Nói Việt (VOV).

Năm 2016, ông cùng với hàng chục người khác tham gia vào phong trào tự ứng cử Đại biểu Quốc hội.

Ông là tác giả của những cuốn sách tự in nhưng không được Nhà nước công nhận như tiểu thuyết Cò Hồn Xã Nghĩa, Nền Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN Xuống Hố Cả Lũ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dân Bạc Liêu
25/06/2021 10:09

Tổng bí thư thối nát, không có khả năng làm cho đất nước phát triển mạnh, chỉ “ nổ “ ra toàn là những lời nói mị dân. Người dân có quyền nói ra những điều như vậy bởi vì mọi người dân có cái “quyền tự do ngôn luận”. Không lẽ, chỉ có tổng bí thư và đồng bọn của ông có “quyền tự do ngôn luận mị dân” còn chúng tôi, mọi người dân, không có “quyền tự do ngôn luận chống mị dân “ hay sao ? Như vậy, đâu có công bằng dưới chế độ độc tài, toàn trị Nguyễn Phú Trọng ?Tổng bí thư và đồng bọn cần phải “đi xuống” để nhường chỗ cho cho những người tài giỏi thật sự, không có tài mị dân như ông và đồng bọn, lên điều khiển đất nước !

Love1
25/06/2021 10:51

soi xét, phân tích, nội dung SGK, nếu đúng đắn, thì không gọi là giả. NXB GD nội dung sai, NXB GD làm giả. Quan trong la noi dung Sach.
Gửi công an.
Cong an, bo doi, lam gia Sach. Tu nam 2008. Sach khac, khong rieng SGK.
Thong tin, chinh xac.
Dat ten la: vu an ve Sach lich su que quan vua chua.
(Tieng Viet co dau)
Luu.
Save

Duy Hữu, USA
26/06/2021 11:42

Nhà văn Việt Nam bất khuất, nhà báo Việt Nam anh hùng Phạm Thành, dám ăn, dám nói, dám làm, dám viết, dám hỏi... dám vào tù.

Nguyễn Phú Trọng ! mày Thế Thiên Hành Đạo... hay mày Đại Nghịch Bất Đạo ?

Tao, Nguyễn Phú Trọng... đảng trưởng đảng cờ đỏ Búa Liềm, dao búa, đạo tặc. Tao đại nghịch bất đạo, tao đéo có thế thiên hành đạo.

Tao là nhà nước, nhà nước là tao. Tao bất đạo, nhà nước tao vô đạo. Chống phá tao bất đáo là chống phá nhà nước tao vô đạo.
Tao là đảng, đảng là tao. Tao bất đạo, đảng tao vô đạo. Chống phá tao bất đạo là chống phá đảng tao vô đạo.
Tao là luật, luật là tao. Tao bất đạo, luật tao vô đạo. Chống phá tao bất đạo là chống phá luật tao vô đạo.

Tao đéo có thế thiên hành đạo... nghe chưa ! hiểu chưa ! biết chưa ! Quân bay đâu ! Bắt nó vào tù ngay cho trẫm, cho nó biết tay trẫm !

Dân tao biết, tao biết, " tay trẫm " mày là tay đại nghịch bất đạo ! tao đéo sợ vào tù, dân tao đéo sợ... biết chưa, nghe chưa, quân vô đạo !

Toàn dân tao đéo có Tự do, Nhân quyền, đéo có Dân chủ, Dân quyền, đéo có toàn quyền tự do làm Hiến pháp Việt Nam, Luật pháp Việt Nam,
luật pháp của toàn dân tao, do toàn dân tao, vì toàn dân tao, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân tao.

Toàn dân Việt tao, từng công dân Việt tao, có bổn phận, có trách nhiệm, có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa...

Đéo phải theo, đếch thèm tuân... bất tuân, bất chấp, bất khuất... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo đông ...
tất cả những điều mất dậy, vô đạo, bất đạo, bất hợp pháp, bất chính, bất công, bất nhân của Hiến pháp, Luật pháp của đảng Búa Liềm nhà mày.

Nguyễn Phú Trọng ! mày không phải là nhà nước Việt Nam, " chống phá " mày không phài là " chống phá " nhà nước Việt Nam.
Mày chỉ là một thằng đảng trưởng Việt Cộng của trăm ngàn ngàn thằng đảng viên Việt Cộng... đại nghịch bất đạo, vô đạo.

Toàn dân Việt Nam bất tuân, bất khuất, bất diệt, tất thắng. Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, bất tài, bất lực, tất liệt, tất bại.