Tiếp tục phát hiện chất thải tro xỉ than đỗ bừa bãi ra môi trường tại Đắk Nông

RFA
2019.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
123-TT-2.jpg Tro bay được đổ bừa bãi bên đường tại quốc lộ 28.
Courtesy of baodaknong.org.vn

Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông vừa phát hiện một khối lượng lớn lên đến hơn 2.200m3 tro bay, xỉ đáy của nhà máy Alumin Nhân Cơ đổ bừa bãi ra môi trường.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 21/8 dẫn báo cáo của ông Trương Thanh Tùng, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết như vừa nêu.

Theo báo báo, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đắk Nông nhận được thông tin của Ủy ban Nhân dân thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông về việc công ty Nhôm Đắk Nông-KTV đổ chất thải bừa bãi trên địa bàn. Do đó, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 2.200m3 tro bay. Riêng tại quốc lộ 28 có khoảng hơn 200m3 tro bay được công ty Đức Thành vận chuyển từ nhà máy nhiệt điện thuộc nhà máy Alumin Nhân cơ đổ bừa bãi bên đường.

Công ty Đức Thành cho biết việc đổ tro bay tại dự án nông nghiệp là để hoàn nguyên mỏ đá, còn dọc khu vực Quốc lộ 28 là do đường vào mỏ đá bị lầy nên đổ tạm. Tuy nhiên, theo Sở TNMT việc đổ tro bay tại khu vực mỏ đá là vi phạm quy định pháp luật về đất đai vì đất đã giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh quản lý để lập dự án khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Do đó, Sở TNMT yêu cầu Công ty Đức Thành thu gom, vận chuyển đến nơi quy định đối với hơn 200m3 tro bay tại quốc lộ 28, đồng thời dừng ngay việc đổ tro bay tại khu vực này.

Ngày 31-5, Công ty Nhôm Đắk Nông –TKV đã ký kết với Công ty Đức Thành hợp đồng thu gom, xử lý tro bay, xỉ đáy nhà máy nhiệt điện và xỉ lò của nhà máy khí hóa than. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, toàn bộ số chất thải bị đổ ra môi trường là tro bay.

Trong báo cáo của Sở TN-MT cho thấy Ủy ban Nhân dân thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông không lấy mẫu đi kiểm nghiệm, không yêu cầu thu gom các tro xỉ tại mỏ đá, ban lãnh đạo UBND xã Gia Nghĩa cho rằng điều đó thuộc thẩm quyền của Sở TN_MT chứ thị xã không làm được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.