Quảng Bình: bắt tạm giam 3 người mua tàu tổ chức vượt biên sang Úc

RFA
2018.11.20
vuot-bien Trần Ngọc Châu, một trong ba người bị Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ.
Courtesy of congan.com.vn

Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt tạm giam 3 người mua tàu tổ chức vượt biên sang Úc nhưng bị trục xuất về lại Việt Nam.

Báo Pháp Luật loan tin này ngày 20 tháng 11, trích dẫn thông tin từ phía Công an tỉnh Quảng Bình.

Theo Pháp Luật, ba người bị bắt giữ là anh Phạm Thế Nhân (35 tuổi) – chủ tàu cá QB 91269TS, anh Trần Ngọc Châu – 49 tuổi và anh Nguyễn Trung Kiên – 39 tuổi. Đoàn tàu 17 người bao gồm cả ba người vừa nói xuất phát từ Cảng Đà Nẵng vào ngày 29/7. Đến ngày 26/8, khi tàu chỉ còn cách bờ biển Úc 100 mét thì đoàn người chia làm hai nhóm đi bằng thuyền thúng vào đất liền. Tuy nhiên 17 người vẫn bị phía cảnh sát Úc phát hiện và bắt giữ, trục xuất về Việt Nam.

Tại Việt Nam, những người vượt biên trốn ra nước ngoài thường bị xử phạt dựa theo Điều 275 Bộ luật Hình sự về việc tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Mức án tù có thể từ 2 đến 7 năm đối với những người tổ chức. Đối với những người phạm tội nhiều lần, mức án có thể lên đến hơn 10 năm.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên chính phủ Hà Nội kết án tù những người vượt biên bị Úc trả về. Mặc dù trước khi trao trả những người này, phía Úc có yêu cầu Việt Nam cam kết không bỏ tù họ và tạo điều kiện cho những người ngày có công ăn việc làm.

Vào ngày 13/12/2016, Tòa án tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên án 4 người tổ chức chuyến vượt biên cho 21 người sang New Zealand, nhưng bị hải quân Úc bắt được và trục xuất. Bản án thấp nhất là 18 tháng tù treo và người bị phạt nặng nhất là anh Nguyễn Giao Thông – 3 năm 6 tháng tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.