Khó thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án lớn

RFA
2018-10-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
File photo

Nhiều ngàn tỉ trong các vụ đại án đang gặp nhiều khó khăn để thu hồi.

Thông tin vừa nói được truyền thông trong nước hôm 11 tháng 10, trích dẫn từ báo cáo bổ sung, giải trình một số nội dung trong cuộc họp Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vào tháng 9 năm 2018.

Theo báo cáo, có hơn 6.500 tỉ đồng trong vụ Phạm Công Danh, hơn 13.700 tỉ đồng trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như và hơn 2.500 tỉ đồng trong vụ Phạm Thị Bích Lương liên quan Ngân hàng Agribank… đều rất khó để thu hồi.

Theo Bộ Tư pháp, có 3 nguyên nhân khó thu hồi tài sản tham nhũng.

Một là, số tiền phải thu hồi rất lớn nhưng người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm giá trị thấp. Ví dụ, vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm phải bồi thường cho Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam hơn 358 tỷ đồng, nhưng mới thu được hơn 41 tỷ đồng và gần như không còn khả năng thu hồi thêm.

Thứ hai là tài sản đã bị tẩu tán, che giấu… hoặc tình trạng pháp lý của tài sản chưa rõ ràng. Như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, tài sản mua của dự án nhưng chưa thanh toán đủ tiền, tài sản là dự án chưa thực hiện xong.

Nguyên nhân thứ ba theo Bộ Tư pháp là vướng mắc về cơ chế, thể chế trong việc xử lý tài sản nằm ở nhiều địa phương khác nhau, nên ảnh hưởng đến quá trình thi hành án. Ví dụ vụ Phạm Công Danh, liên quan Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.

Ý kiến (2)
Share

Hoàng Hân

nơi gửi Quận 10

Trong các vụ tham nhũng lớn ,bắt được mà không thu hồi được tài sản.Vậy chống tham nhũng để làm cái gì!?..Như vậy người dân mất đất ,mất nhà mất tài sản .Nhà nước bị lấy của công làm của tư,tất cả tải sãn này đi đâu?...Kết luận chống tham nhũng càng nhiều ,người dân đóng thuế càng tăng....

22/10/2018 19:41

Đảng viên bỏ đảng

nơi gửi Hanoi

Thu lại tài sản tham nhũng: chuyện lạ bốn phương. Nhìn lại đi, trong lịch sử CS VN có khi nào loại tài sản này được thu lại trả lại cho dân không?
Lấy từ tay thằng này chuyền qua tay thằng khác thôi.

11/10/2018 09:20

Xem toàn trang