Ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố trong một vụ án khác

RFA
2020.02.16
  Hình minh hoạ. Ông Đinh La Thăng tại một phiên toà ở Hà Nội hôm 19/3/2018
AFP

Cựu Uỷ viên Bộ Chính trị đang thụ án tù Đinh La Thăng mới đây lại bị đề nghị truy tố trong một vụ án khác vì những sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Truyền thông trong nước hôm 16/2 cho biết Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty Cổ phần Hoá dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Ông Thăng bị truy tố cùng chín bị can khác bao gồm các lãnh đạo và nhân viên của PVB về tội danh vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Những sai phạm được xác định xảy ra từ hồi năm 2007 khi ông Thăng là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Vào tháng 10 năm 2007, ông Đinh La Thăng đã ký nghị quyết “chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc” với phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Kết luận điều tra của công an được truyền thông trong nước trích đăng xác định ông Thăng biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực ethanol và tình hình tài chính của PVC đang lâm vào tình trạng khó khăn, tuy nhiên trước khi PVB triển khai chọn nhà thầu thi công xây dựng nhà máy Ethanol Phú thọ, với ý định xây dựng PVC trở thành đơn vị xây lắp chuyên ngành dầu khí hàng đầu Việt Nam, ông Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp của PVN định hướng giao thầu cho PVC thực hiện dự án này.

Kết luận điều tra xác định thiệt hại do hành vi lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực thực hiện dự án gây ra là hơn 540 tỷ đồng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ xác định dự án nhà máy Ethanol Phú thọ đã tiêu tốn hơn 1.500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm thanh tra là tháng 9 năm 2016 vẫn dang dở, bế tắc.

Ông Đinh La Thăng, cựu Bí thư thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang thụ 2 án tù với tổng cộng hình phạt là 30 năm trong hai vụ án tham ô, cố ý làm trái tại PVN thời ông Thăng còn làm Chủ tịch HĐTV tập đoàn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.