“Út trọc” nhận thêm năm năm tù trong vụ án thứ tư về tội trốn thuế

RFA
2023.03.31
“Út trọc” nhận thêm năm năm tù trong vụ án thứ tư về tội trốn thuế Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa.
lao động thủ đô

Ông Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út trọc) bị tuyên thêm năm năm tù về tội trốn thuế, tổng ba bản án trước, ông Hệ phải chấp hành hình phạt chung thân.

Toà án quân sự Quân khu 7 đã xét xử vụ án trốn thuế do Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng hai đồng phạm là Phạm Văn Diệt (cựu Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) và Trần Lê Toàn (nguyên kế toán trưởng Công ty Cái Mép) trong ngày 31/3. Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày.

Hội đồng xét xử trong cùng ngày đã tuyên phạt ông Hệ năm năm tù về tội trốn thuế. Cùng tội danh trên, các ông Diệt và Toàn lần lượt nhận án bốn năm tù và hai năm sáu tháng tù.

HĐXX cũng tuyên hình phạt bổ sung, cấm các ông Hệ, Diệt đảm nhận các chức vụ quản lý kinh tế trong thời hạn năm năm. Ông Toàn bị cấn hành nghề kế toán trong thời hạn ba năm kể từ ngày chấp hành xong bản án. Ngoài ra, HĐXX cũng buộc Công ty Cái Mép nộp lại 39,7 tỷ đồng tiền trốn thuế cho Nhà nước.

Sau một ngày xét xử, hội đồng xét xử cho rằng ông Trần Lê Toàn đã khai nhận tất cả hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Các ông Phạm Văn Diệt, Đinh Ngọc Hệ mặc dù không thừa nhận hành vi nhưng căn cứ vào lời khai của ông Toàn, những người được thuê điều hành tại Công ty Cái Mép và các tài liệu khác... HĐXX cho rằng có căn cứ khẳng định các ông Hệ, Diệt phạm tội trốn thuế.

Trong đó, ông Đinh Ngọc Hệ, chủ doanh nghiệp, là người được hưởng lợi lớn nhất nên không có cơ sở chấp nhận lời bào chữa của luật sư về việc ông Hệ không chỉ đạo trốn thuế.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2008 đến tháng 4/2016, Công ty Cái Mép đã ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị quân đội trên tám khu đất quốc phòng, sau đó ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2018, các bị cáo đã thực hiện trốn hơn 39 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó có 12,9 tỷ tiền thuế giá trị gia tăng, còn lại là thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/04/2023 06:17

Tại sao và vì sao và cho đến bao giờ...

nhân dân Việt Nam phải sống... phải làm việc... phải đóng thúê... bị bịt mắt, bi bịt tai, bi bịt miệng...
như dân nô lê da vang Việt Nam... của tập đoàn đảng viên đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng...

theo Hiến pháp Việt Cộng... theo pháp luật Việt Công... theo các luật thúê má Việt Cộng... của tập đoàn đảng viên Việt Cộng,
do tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền viết ra, vì đặc quyền, tư lợi của tập đoàn đảng viên Việt Cộng ?

Tại sao... và vì sao.... và cho đến bao giờ... người nô lệ da vàng Việt Nam... của tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng ?