Liên quan tiêu cực thi cử, giám đốc & cựu giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình, Hà Giang bị kỷ luật đảng

RFA
2019.11.05
giáo dục Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình.
Courtesy of Vietnamnet

Theo thông báo được truyền thông trong nước loan ngày 5/11, ông Bùi Trọng Đắc với cương vị tỉnh ủy viên, bí thư đảng ủy, giám đốc Sở Giáo dục, Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình bị kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong đảng nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Vũ Văn Sử, cựu giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang, với cương vị tỉnh ủy viên, Chủ tịch hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng.

Hai ông Bùi Trọng Đắc và Vũ Văn Sử được cho là thiếu trách nhiệm, buông bỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức kỳ thi năm 2018 tại tỉnh, lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây ảnh hưởng cấp dưới trực tiếp can thiệp, tác động nâng điểm cho các thi sinh trái quy định. Bên cạnh đó, để nhiều cán bộ cấp dưới vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự và rất nhiều cán bộ, đảng viên trong tỉnh bị kỷ luật vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình và Hà Giang.

Ban bí thư cho rằng vi phạm của ông Bùi Trọng Đắc và ông Vũ Văn Sử được xác định gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và các cá nhân, gây bức xúc dư luận xã hội, cần phải bị kỷ luật nghiêm minh theo quy định.

Ông Bùi Trọng Đắc được bổ nhiệm chức vụ giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình năm 2014.

Trước đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hoà Bình đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Cách chức đối với ông Bùi Trọng Đắc (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo thi; Chủ tịch Hội đồng thi THPTQG năm 2017- 2018 tỉnh Hòa Bình) vì để xảy ra vụ tiêu cực thi THPT quốc gia tại tỉnh này.
Cuối tháng 9, Ủy ban Kiểm tra TƯ cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Bùi Trọng Đắc.

Liên quan vụ gian lận thi cử tại tỉnh Hà Giang, ngày 1/10/2019, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang đã công bố 46 đảng viên bị kỷ luật vì nâng điểm, hoặc nhờ nâng điểm cho con cháu trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Trong đó 42 đảng viên bị khiển trách, một người bị cảnh cáo, ba người bị khai trừ Đảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.