Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông quay trở lại VN và đang được cách ly

RFA
2020.02.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
259b04b3-d593-4d53-9249-59eb9593fd53 Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông trong một lần chạy thử nghiệm.
AFP

Ban quản lý dự án đường sắt thuộc Bộ Giao thông Vận tải vào ngày 28/2 thông báo cho biết, ông Đường Hồng, Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, người Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam và đang được cách ly theo quy định.

Bộ Giao thông giải thích do ông Đường Hồng có hộ chiếu công vụ nên vẫn được cấp visa vào Việt Nam. Theo thời hạn cách ly, đến ngày 9/3 ông Hồng sẽ quay trở lại làm việc.

Tuy nhiên, hiện các nhân sự người TQ khác thuộc dự án chỉ có hộ chiếu phổ thông nên tạm thời chưa được phép quay trở lại Việt Nam. Trong khi đó theo kế hoạch trước đó, ngày 1 tháng 2 các chuyên gia TQ sẽ quay trở lại VN để vận hành thử hệ thống tuyến Cát Linh-Hà Đông trong 20 ngày vì dự án đã cơ bản hoàn thành xong.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn ra phức tạp nên đến nay vẫn chưa có thời gian cụ thể trở lại làm việc. Do đó, ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án kiến nghị Bộ giao thông báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, xem xét việc cấp visa cho các chuyên gia Trung Quốc tại dự án

Hiện Thành phố Hà Nội đã bố trí khách sạn với đầy đủ trang thiết bị có thể làm việc trực tuyến để cách ly các chuyên gia Trung Quốc theo quy định.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được phê duyệt đầu tư từ năm 2008 với tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 550 triệu USD, trong đó gần 420 triệu USD là vốn vay từ Trung Quốc.

Đến năm 2019, tổng mức đầu tư cho dự án này đã đội vốn lên hơn 880 triệu USD, với gần 670 triệu USD vốn vay từ Trung Quốc. Dự án do Công ty Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc làm nhà thầu và được khởi công vào năm 2011.

Theo thống kê đến tháng 6/2019, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã gặp phải ít nhất 11 lần lùi tiến độ do các trục trặc với nhà thầu về việc tăng chi phí, giải ngân và ký kết vốn bổ sung với phía Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.