Công ty Việt cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho sinh viên du học

RFA
2018.11.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_K07RF_960.jpg Trẻ em Việt Nam vẫy cờ Việt Nam và cờ Nhật Bản trong lễ đón Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 16/1/2017
AFP

Nhật Bản đã đưa vào danh sách đen 12 công ty tư vấn du học của Việt Nam vì đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho các hồ sơ xin visa của sinh viên du học.

Báo trong nước loan tin hôm 12/11 trích tờ Mainichi của Nhật cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có lệnh kể từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, đại sứ quán nước này tại Việt Nam sẽ từ chối đơn xin thị thực từ các công ty được nêu tên, vì nghi ngờ các công ty này đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả trong một thời gian dài.

Chính phủ Nhật Bản đã phát hiện 10% trong số 6 ngàn công dân Việt Nam phỏng vấn xin thị thực du học từ tháng 3/2017 đến tháng 9/2018 không đáp ứng được trình độ thông thạo tiếng Nhật.

Các quan chức Nhật tiến hành các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên từ Việt Nam và nhận ra cứ 10 ứng viên thì có ít nhất 1 người không hiểu tiếng Nhật tốt để xin thị thực visa. Tỷ lệ này được nói lên tới 30% trong số các ứng viên được 12 công ty Việt trong danh sách đen làm hồ sơ. Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói đã thông báo với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về 12 công ty tư vấn du học này.

Vào năm 2017, khoảng 26 ngàn công dân Việt được cấp visa du học để theo học các trường dạy tiếng Nhật, theo Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản cho biết.

Số liệu của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết năm 2017, cộng đồng người Việt đã vượt qua Trung Quốc, trở thành nhóm nghi phạm nước ngoài đông nhất tại Nhật Bản, chiếm 30,2% tổng số tội phạm của công dân nước ngoài. Trong số các tội phạm Việt Nam tại Nhật, có khoảng 40% đã đến bằng visa du học và cư trú bất hợp pháp tại đây.

Số người Việt tại Nhật đã tăng bốn lần từ 2012 đến năm 2017 với hơn 232 ngàn người. Bộ Tư pháp Nhật Bản báo cáo trong năm ngoái, người mang quốc tịch Việt Nam chiếm một nửa trong tổng số các công dân nước ngoài bị thu hồi quyền cư trú tại Nhật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang