Luật sư nhân quyền Võ An Đôn kiện việc bị tước thẻ

RFA
2018.12.05
vo-an-don.jpg Luật sư Võ An Đôn đi kiện tại tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên.
Courtesy FB Võ An Đôn

Luật sư Võ An Đôn, người bị tước thẻ hành nghề vì công khai lên tiếng cho nhân quyền vào ngày 4 tháng 12 nộp đơn khởi kiện Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long ra tòa án tỉnh Phú Yên nhằm yêu cầu tòa án hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại ngày 15/11 và trả lại quyền hành nghề luật sư cho ông.

Nói với Đài Á Châu Tự Do vào tối 5/12, luật sư Võ An Đôn cho hay nếu căn cứ theo quy định của pháp luật thì ông thắng 100%.

“Hôm qua em có nộp đơn khởi kiện ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại Tòa án tỉnh Phú Yên, theo quy định của pháp luật và các căn cứ thì em thắng 100%, nhưng theo thực tế cho thấy những vụ án hành chính 99% là thua kiện. Em biết 100% vụ em ra tòa sẽ bị thua kiện vì họ xử theo chỉ đạo chứ không phải theo pháp luật,”

Vị luật sư được mệnh danh là luật sư của người nghèo giải thích thêm rằng, dù biết kiện là thua nhưng ông làm như vậy để người dân thấy được sự thật của pháp luật Việt Nam và để Liên đoàn luật sư Việt Nam và các tỉnh, cũng như Bộ Tư pháp sẽ thận trọng hơn trong tương lai nếu muốn tước thẻ hành nghề luật sư của bất kỳ ai.

Hôm 26/11 năm ngoái, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên có quyết định kỷ luật xóa tên Luật Võ An Đôn (Trưởng Văn phòng LS Võ An Đôn) ra khỏi danh sách Đoàn LS tỉnh Phú Yên.

Lý do kỷ luật được nêu ra là: ông Đôn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và Luật sư Việt Nam.

Trong đơn kiện của mình, ông Đôn cũng nêu rõ, việc ông trả lời phỏng vấn báo đài và cá nhân ở nước ngoài là quyền tự do ngôn luận của công dân, được quy định tại điều 25 Hiến pháp nước CHSXHCN Việt Nam năm 2013 và Điều 19 công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà VN là thành viên của công ước này.

Luật sư Võ An Đôn được nhiều người biết đến qua sự việc đại diện bào chữa cho phía gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều trong vụ 5 công an dùng nhục hình đánh chết người trong đồn Công an thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Vì vụ việc này mà vào năm 2014, liên ngành Công an, Viện Kiểm sát và thành phố Tuy Hòa có công văn đề nghị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên và Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Đôn vì cho rằng trong quá trình tham gia tố tụng cho bị hại Ngô Thanh Kiều ông đã có nhiều lời lẽ xúc phạm đến các bị cáo đồng thời lãnh đạo của các cơ quan nội chính, tư pháp tại tỉnh Phú Yên.

Đề nghị này sau đó vấp phải chỉ trích của dư luận và chính quyền thành phố Tuy Hòa phải rút lại kiến nghị này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.