Kỷ luật tập thể Sagri, Dược Sài Gòn và Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

RFA
2020.03.30
sagri-960.jpg Tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn- Sagri, Lê Tấn Hùng (thư ba từ phải sang) tại một cuộc triển lãm của công ty Sagri.
Courtesy Sagri

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP.HCM hôm 29/3 ra thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đảng đối với tập thể và các cá nhân vi phạm tại Đảng uỷ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn và Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM. Truyền thông trong nước loan tin hôm 30/3.

Ban Thường vụ Đảng uỷ Sagri nhiệm kỳ 2015 – 2020 bị nhận định đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc Sagri có những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai và quản lý tài chính, thực hiện các dự án gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Thường vụ Thành uỷ TP.HCM quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng uỷ Sagri nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thanh tra TP.HCM trước đó đã có kết luận từ 2016 đến 2018, Sagri đã vi phạm dự án Khu nhà ở Phước Long B ở Quận 9, TP.HCM khi đã không thực hiện thẩm định giá trước khi chuyển nhượng cho đối tác, báo cáo không trung thực với UBND TP, giá chuyển nhượng thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Sagri còn bị xác định sai phạm về việc người đại diện góp vốn đã thực hiện biểu quyết chuyển nhượng hơn 3,6 hecta đất tại xã Cửa Cạn, Phú Quốc trước khi có tờ trình báo cáo xin ý kiến hội đồng tổng công ty. Giá chuyển nhượng dự án này bị nói cũng thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Kết luận thanh tra cũng khẳng định Sagri đã vi phạm các dự án liên doanh sử dụng đất đai với Công ty Bò Sữa hồi năm 2013, thực hiện 24 gói thầu mua sắm với tổng giá trị 2,7 tỷ đồng không đúng trình tự, thủ tục luật Đấu thầu hồi năm 2017, thực hiện sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập công ty tốn 703 triệu đồng không đúng quy định.

Đặc biệt, Sagri đã sử dụng vốn vay 150 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động và 2 khoản vay khác 131 tỷ đồng không đúng mục đích. Ngoài ra, Sagri đã chi hơn 4,5 tỷ đồng để trả lương năm 2016, 2017 không đúng quy định.

Nguyên tổng giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng là em trai cựu Bí thư Thành ủy Tp Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải.

Đối với Công ty Dược Sài Gòn, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ nhận thấy các đảng viên ở tổ chức này đã vi phạm trong việc lập sổ sách kế toán liên quan đầu thấu, đầu tư, góp vốn liên kết, liên doanh, quản lý công nợ và vay ngân hàng bổ sung vốn lưu động thực hiện dự án không đúng luật.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM bị xác định đã vi phạm trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự án, công tác đấu thầu và sử dụng xe đưa đón. Ông Hoàng Như Chương, nguyên Bí thư Đảng uỷ nhiệm kỳ 2015 – 2020, nguyên Phó trưởng ban cơ quan này bị kỷ luật khiển trách.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.