Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh ra toà trong vụ án tại Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ

RFA
2021.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh ra toà trong vụ án tại Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ Hình minh hoạ. Ông Đinh La Thăng (đứng giữa) và ông Trịnh Xuân Thanh (ngồi bên trái) tại một phiên toà ở Hà Nội hôm 8/1/2018
AFP

Cựu Uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng và cựu quan chức ngành dầu khí Trịnh Xuân Thanh phải ra hầu toà tại Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội vào ngày 8/3 do những sai phạm trong việc thực hiện đấu thầu xây dựng tại Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Theo truyền thông Nhà nước, ông Đinh La Thăng bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, trong khi ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc hai tội bao gồm: “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng được đại diện Viện Kiểm sát công bố tại phiên toà đối với 12 bị cáo là các cựu quan chức ngành dâu khí, vụ án xảy ra từ năm 2007 khi ông Đinh La Thăng còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trong cương vị này, ông Thăng đã ký nghị quyết chấp nhận đầu tư Nhà máy sản xuất Ethanol khu vực phía Bắc và chỉ đạo việc chỉ định thầu xây dựng nhà máy cho liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T. Đây là liên danh do Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thành lập, do PVC không đáp ứng đủ yêu cầu.

Ông Trịnh Xuân Thanh, lúc đó là Phó tổng giám đốc PVC sau lên chức Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC, theo cáo trạng, dù biết công ty không đủ năng lực thực hiện thầu, vẫn nhận chỉ đạo từ lãnh đạo PVN để ký văn bản xin được chỉ định thầu. Ông Thanh đã chủ trì cuộc họp HĐQT và ban Tổng giám đốc PVC đồng ý thực hiện gói thầu; ký công văn gửi ông Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu.

Tháng 3/2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án, chưa có hạng mục nào hoàn thành.

Cáo trạng kết luận hành vi làm trái các quy định của Thăng, Thanh và các bị can dẫn đến thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Trịnh Xuân Thanh còn bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ của mình để mua khu đất rộng 3.400m2 tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) bằng tiền công, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC.

Phiên toà xét xử các cựu quan chức ngành dầu khí đã từng bị hoãn lại vào ngày 22/1 do vắng mặt một số bị cáo vì lý do sức khoẻ. Trong phiên toà diễn ra ngày 8/3, truyền thông Nhà nước cho biết một số người liên quan được toà triệu tập cũng vắng mặt, trong đó có đại diện PVN.

Trước phiên toà này, cả hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đều đã bị kết án trong những vụ án kinh tế khác. Ông Đinh La Thăng hiện đang thụ án 30 năm tù vì những sai phạm trong quản lý kinh tế. Ông Trịnh Xuân Thanh bị kết án chung thân về tội “tham ô tài sản”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tin mới
08/03/2021 15:11

Luật sư Petra Schlagenhauf 'tin tưởng ông Trịnh Xuân Thanh sẽ trở lại Đức

Lê Mạnh Hùng
Gửi tới BBC từ Berlin, Đức
8 tháng 3 2021

Vũ Chương
08/03/2021 15:29

"Phú Yên: Chủ tịch huyện vừa bị cảnh cáo được điều chuyển làm Phó giám đốc Sở"
Đọc tin này xong thì tớ hy vọng là sau khi xét xử thì ông Đinh La Thăng có thể sẽ đề bạt ứng cử vào tứ trụ BCT. Còn ông Trịng Xuân Thanh thì sẽ trở lại Đức'như lời của Luật sư Petra Schlagenhauf 'tin tưởng theo tin trên BBC?
Ở các nước văn minh khác thì không thể có trường hợp này nhưng ở Việt Nam hiện nay thì chuyện này là chuyện thường xãy ra .

Nguyễn Thơ
09/03/2021 06:32

Có 1 thằng quan mà nó phá nát nhiều dự án như vậy thì VN nghèo là phải.

Xem toàn trang