Bác bỏ thông tin mặt cầu Thăng Long do chuyên gia Trung Quốc sửa chữa

RFA
2020-09-04
Share
0904N Mặt cầu Thăng Long bị hằn lún.
Nguồn: baochinhphu.vn

Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 4/9 khẳng định công nghệ sửa cầu Thăng Long do chuyên gia trong nước đề xuất, nghiên cứu và được thực hiện bởi nhà thầu trong nước, thông tin sử dụng công nghệ Trung Quốc hoàn toàn không chính xác.

Báo Nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày.

Tin cho biết, trường đại học Giao thông Vận tải đề xuất giải pháp sử dụng công nghệ lõi của châu Âu để sửa chữa cầu Thăng Long. Qua quá trình nghiên cứu, phương án này được đánh giá khả thi và hiệu quả.

Theo lời người đại diện Tổng cục Đường bộ, chỉ có thiết bị rải lớp bê tông siêu tính năng và bảo dưỡng hơi nước được nhập khẩu từ Công ty Thành Hưng của Trung Quốc nên quá trình vận hành, bàn giao theo hợp đồng mua sắm thiết bị rải và bảo dưỡng lớp bê tông siêu tính năng có hai kỹ thuật viên nhà thầu Trung Quốc thực hiện.

Còn lại, toàn bộ quá trình nghiên cứu đề xuất giải pháp sửa chữa và tiến hành thi công đều được thực hiện bởi tư vấn và nhà thầu xây dựng trong nước. Vật liệu cũng được sử dụng trong nước, không phải nhận chuyển giao công nghệ từ bất cứ quốc gia nào.

Cầu Thăng Long là công trình ghi dấu mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên Xô. Cầu bắc qua sông Hồng được các chuyên gia Nga thiết kế và xây dựng từ năm 1974, hoàn thành cuối năm 1985. Cầu được tu sửa sau nhiều lần xuống cấp qua hơn 20 năm sử dụng.

Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 269 tỉ đồng, được thi công từ ngày 16/8 vừa qua và được dự kiến hoàn thành vào cuối quý 4/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang