Công văn của GHPGVN đối với sư Minh Tuệ cho thấy "ai mới là bậc chân tu"

RFA
2024.05.17
Công văn của GHPGVN đối với sư Minh Tuệ cho thấy "ai mới là bậc chân tu" Sư Minh Tuệ cầm nồi cơm điện bộ hành hồi năm 2022 và lòng bàn chân của ông
Facebook Thịnh Nguyễn

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ ra hai công văn trong cùng ngày nói sư Thích Minh Tuệ "không phải tu sỹ Phật Giáo," khẳng định việc ông này bộ hành ở các tỉnh thành "gây dư luận trái chiều ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam." Tuy nhiên các văn bản này đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều.

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN), thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 16/5 có văn bản nói rằng, người đàn ông được mạng xã hội gọi là “sư Thích Minh Tuệ” không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của GHPGVN.

Trong các video được những người dùng mạng xã hội quay lại, ông lúc nào cũng xưng "con" và khẳng định không theo giáo hội nào, chỉ đang học tu theo Đức Phật Thích Ca và lấy "giới, định, tuệ làm thầy."

Tuy vậy, văn bản ký bởi Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ban Trị sự Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN cho rằng trong quá trình đi bộ qua các địa phương đã có nhiều người dân và Phật tử tập trung với số lượng đông, cúng dàng vật phẩm, thức ăn, tạo ra nhiều hình ảnh clip gây ra nhiều dư luận trái chiều làm ảnh hưởng đến GHPGVN.”

Sự việc sư Minh Tuệ mang theo nồi cơm điện thay vì bình bát, bộ hành từ Nam chí Bắc tu theo 13 hạnh đầu đà như: không nhận tiền cúng dường, ăn mỗi ngày một buổi, ngủ ngồi, y áo may bằng vải vụn, ngủ ở nghĩa trang... đã thu hút dư luận trong và ngoài nước thời gian vừa qua, nhất là có nhiều người dân theo dõi hành trình của ông cả ngoài đời và trên mạng. 

Bình luận về thái độ của GHPGVN đối với sư Minh Tuệ, nhạc sỹ Tuấn Khanh nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 17/5:

Nó (công văn ca GHPGVN- PV) như mt cái cú nghiến răng và tc gin không kim chế ni ca nhng người lãnh đạo Giáo hi Pht giáo Vit Nam, bi hkhông có mt cái quyn gì để có thcm cn ông Thích Minh Tuệ đi tu và cũng không có mt cái quyn gì để xác định người này tu hay là không tu.

Cho nên ngay cnhng ngôn nghàm hồ đó cho thy họ đang mun độc quyn mt cái tôn giáo và thm chí là họ độc quyn luôn giá trị Đức Thích Ca Vit Nam.”

Trong nhiều ngày qua, những thông tin liên quan đến chuyến bộ hành của sư Minh Tuệ tràn ngập Facebook, mạng xã hội phổ biến nhất ở Việt Nam. Hàng trăm Phật tử, người hiếu kỳ theo sát bước chân của vị tu sỹ này cùng với những người quay phim để đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội.

Có một số video clip đưa hình ảnh nhiều người phụ nữ tình nguyện quét bụi, đá dăm... bên vệ đường trước khi vị tu hành này đi qua.

Về cáo buộc “tạo nên hiệu ứng câu views và có nhiều bình luận xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni và GHPGVN” trên mạng xã hội, nhạc sỹ Tuấn Khanh cho rằng thầy Thích Minh Tuệ không thể chịu trách nhiệm cho tất cả những lời bình luận của những người khác về GHPGVN.

Một nữ giảng viên đại học ở Hà Nội cho rằng bất cứ ai cũng có quyền tự do tu tập theo khả năng và nhận thức của mình. Bà nói rằng thầy Minh Tuệ không có làm gì to tát cả mà chỉ là buông bỏ tất cả mọi thứ, kể cả danh vọng lẫn vật chất. Đánh giá về văn bản của GHPGVN, bà nói trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh:

Văn bn đấy nó đã được đưa ra trong cái tình trng nóng vi và có thlà người đưa ra văn bn không suy xét hết được, không lường hết được phn ng ca xã hi. Tôi nghĩ đây cũng là mt cái kết, nói theo ngôn ngPht giáo thì đây là qubáo, còn nếu nói bình thường ra thì mình cũng có thnhìn thy bn cht ca giáo hi thông qua vic này đã được bc lvà người dân càng nhìn được rõ hơn đâu là bc chân tu, đâu là li dng Pht giáo để kiếm li.”

Trong fanpage Phật giáo Việt Nam của GHPGVN cũng đăng tải bài viết về sư Thích Minh Tuệ cùng đường dẫn đến bài viết GHPGVN thông tin về hiện tượng “Sư Thích Minh Tuệ” trên website của tổ chức này. Bài viết với nội dung như công văn trên trang Facebook có hơn 3.000 lượt tương tác, 3.000 bình luận và 262 lượt chia sẻ sau 20 giờ đăng.

Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến chỉ trích công văn này, điển hình là bình luận của Facebooker Hoàng Hùng:

Theo Pht cũng phi có thhay sao? Pht Tngày xưa tbngai vàng, đi b, nhn kht thc, để hiu ni khca người dân, ri truyn đạo.

Ngày nay mt sngười tnhn là theo Pht, mang hThích, nhưng đi xe đẹp, nhà gn máy lnh, nhn cúng dường và bái ly ca dân chúng.

Ai mi là con nhà Pht, ai là mo danh con nhà Pht, thì chc mi người cũng đoán được.”

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đồng tình với các công văn của giáo hội, danh khoản Facebook Nguyễn Tiến Mạnh viết: "Skin ca Lê Anh Tú (tên tht ca sư Minh Tu-PV) đã bcác thế lc thù địch đẩy lên cao, gây hiu lm trong nhân dân, gim uy tín ca tchc GHPGVN, chia rkhi đại đoàn kết toàn dân tc. Nhiu người li dng để câu like câu view gây mt trt txã hi, nh hưởng đến an ninh trt t."

Cũng trong ngày 16/5, Ban Tôn giáo Chính phủ ra văn bản về Công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn” gửi các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, cơ quan này đề nghị Ban tôn giáo các địa phương tham mưu cho Sở Nội vụ báo cáo Uỷ ban Nhân dân để chỉ đạo các cơ quan chức năng khi ông Thích Minh Tuệ tới địa bàn không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở và ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Đặc biệt, cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo chỉ đạo: "không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật."

Nói với Đài Á Châu Tự Do, một tu sĩ trẻ tên Minh Hải cho rằng công văn của GHPGVN chỉ là văn bản nội bộ và chỉ có hiệu lực trong giáo hội, không ảnh hưởng gì đến sư Minh Tuệ. Tu sĩ này cho biết thêm:

"Vì mi người tu mt đường riêng, Giáo hi Pht giáo htu theo Pháp môn riêng ca hcòn ông Minh Tutu tdo theo các môn riêng ca ông y- theo pháp môn ctruyn ca Pht giáo ctruyn. Hai đường li này khác nhau hoàn toàn, không liên quan hay nh hưởng gì ti nhau c."

Trên trang Facebook của mình, nhà báo kỳ cựu Chu Vĩnh Hải cho rằng “Phật giáo có tám vạn bốn ngàn (84.000) pháp môn, trong đó hạnh đầu đà (tu khổ hạnh) chỉ là một. Hàng trăm ngàn người dân mới chỉ có một tu sĩ, mới chỉ có một đầu đà, vì vậy họ không làm ảnh hưởng đến đến cá nhân và cộng đồng nếu xét về kinh tế và phát triển.”

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng mọi người nên giữ khoảng cách với sư Thích Minh Tuệ, “nên đứng lng im bên đường để chiêm bái thy! Cá nhân đời thường trong thi hin đại cn quyn riêng tư thì thy cũng cn cô đơn như tunim ca pháp môn mà thy đã la chn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
17/05/2024 09:24

Công văn của GHPGVN đối với sư Minh Tuệ cho thấy "ai mới là bậc chân tu?"

Tuy vậy, văn bản ký bởi tên đầu trọc tay sai Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ban Trị sự Hội đồng Trị sự tay sai Trung ương GHPGVN cho rằng “trong quá trình đi bộ qua các địa phương đã có nhiều người dân và Phật tử tập trung với số lượng đông, cúng dàng vật phẩm, thức ăn, làm mất chén cơm cuả bọn tay sai đầu trọc cuả ta tạo ra nhiều hình ảnh clip gây ra nhiều dư luận trái chiều làm ảnh hưởng đến chén cợm cuả GHPG đầu trọc tay sai cuả ta.”

Duy Hữu, USA
17/05/2024 10:25

Lang thang có gã thiền sư, chân tu từng bước, chân không tìm về chân tâm.
Trong chùa có đám thầy chùa, ngày đêm cúng đảng, vì tiền, vì tiên " chân dài ".

TRUNG DANG
19/05/2024 12:51

Đạo Phật đã suy tàn trên chính quê hương An Độ. PGVN có quá nhiều điều tiếng. Những vi chơn tu đếm trên đầu ngón tay.Bộ phái thầy tu quốc doanh đã áp đảo PG.Hiện tượng Xuất hiện Sư Minh Tuệ là rất đặc biệt. So di được lan tỏa vì qua đó Phật tử NGỘ ra và thấy tu sỹ VN thời nay ,ma tăng run sợ. Cuộc cách mạng cần có vì sự trường tồn PG.Hiệu ứng đám đông là tất nhiên, chỉ giữ trật tự và an toàn giao thông là tốt. CHẤP TƯỚNG KHÔNG THẤY NHƯ LAI mà sư Giác Nguyên nào đó đã vì đơn đặt hàng đã chấp về Y của thầy Minh Tuệ. Có một số vị sư, vị Thầy có kiến thức Phật học nhưng chưa là tất cả. Kiến thức nội minh nhiều vị Phật tử tại gia cũng phong phú lắm. Vi "quốc doanh sư "nhật từ cho rằng kiến thức của Phật tử không bằng lá mít còn giảng về tâm sinh lý nam nữ. Quý Vi chức sắc, giáo quyền ơ đâu?Nếu là ban tu thư thì nên rút chữ DŨNG ra cho xong.
Thiện tai,thiện tai.
THOI KY MAT PHAP MUOI VI CAO TANG CHI CO MOT VI CHON TU toi da nghe cach day 30 nam.

Giả Hình.
20/05/2024 20:19

Ngay cả với CG trước khi về trời Chúa Giêsu lập ra 1 cái' mác' đó là: "nhười ta cứ dấu này mà nhận biết các anh là môn dệ của tôi là các anh thương yêu nhau".Những ai cho mịnh là "TU" mà không có cái mác để (người ta nhận biết được , thì đó đều là "TU GIẢ".