Chia cắt, ngăn cản giáo dân khiếu kiện Formosa

BTV Mặc Lâm
2016-10-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tập trung tại nhà thờ Phú Yên
Tập trung tại nhà thờ Phú Yên
RFA

 

Đúng như thông cáo báo chí của linh mục Đặng Hữu Nam đưa ra vào ngày hôm qua, một ngàn giáo dân giáo xứ Phú Yên đã tập trung vào sáng sớm hôm nay ngày 18 tháng 10 năm 2016 tại nhà thờ Phú Yên để bắt đầu cuộc hành trình hơn hai trăm cây số tới Tòa án Kỳ Anh, tiếp tục nộp đơn khởi kiện Formosa sau khi 506 gia đình bị tòa Kỳ Anh bác đơn khởi kiện.

Vào lúc 4 giờ sáng giáo dân tập trung tại nhà thờ, 5 giờ sáng một số giáo dân đã lặng lẽ dùng các loại xe có được lên đường tới tòa án Thị xã Kỳ Anh.

Ngay chiều tối ngày hôm qua đã xảy ra một vụ bắt cóc tài xế xe chở đoàn và bị đánh đập, hăm dọa nếu chở người khởi kiện sẽ bị hành hung, mất giấy phép hành nghề. Sáng nay đoàn khởi kiện hầu như di chuyển bằng hệ thống xe taxi vì hầu hết xe buýt đều bị cô lập.

Vào lúc 7 giờ sáng, tất cả các ngã đường đều bị CSGT và các lực lượng an ninh chặn lại.

8 giờ sáng: nhóm giáo dân đầu tiên bị chặn tại Ngã tư Cầu Giác thuộc thị trấn Quỳnh Lưu một số lớn xe chở giáo dân không tới được. Một số côn đồ rải đinh và cố tình gây tai nạn.

Lúc 8 giờ 30 sáng linh mục Nam cho chúng tôi biết tình hình sau nhiều giờ bị phá sóng:

“Tình hình rất căng thẳng bởi vì Bộ Công an đã vào đi đến tất cả các nhà xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An và nhà nào có xe cũng vào cả. Họ tuyên bố rõ ràng là cấm và hứa hẹn sẽ bị đàn áp. Một số nhà xe bị bắt cóc, bị đánh đập. Bây giờ trên đường kể cả xe taxi cũng bị ngăn cản, bắt bớ. Có một hiện tượng kỳ quái là trên đường đi có những người đi trước rải đinh giữa đường để cho xe bị cán đinh sẽ nằm lại”

Cùng lúc đó Công ty Taxi Mai Linh đã kêu gọi các tài xế bỏ cuộc, không chở giáo dân đi Kỳ Anh nữa.

Bộ Công an đã gọi điện cho linh mục Nam để điều đình về vụ khởi kiện.

Khi được hỏi trong tình trạng bị chia cắt như vậy liệu có thể gom thành một nhóm nhỏ để chuyển đơn khiếu kiện cho kịp với thời gian mà Tòa án quy định hay không linh mục Nam cho biết:

“Bộ Công an cũng như chính quyền không cho đi cho nên bây giờ chúng tôi quyết định là sẽ tìm cách đi theo một nhóm người nhỏ vì không thể đi được cả ngàn người”.

Sau khi trao đổi với chúng tôi, linh mục Đặng Hữu Nam đã dùng loa phóng thanh cầm tay kêu gọi anh chị em giáo dân trở về lại Phú Yên còn cha và một nhóm nhỏ tiếp tục vào Kỳ Anh:

“Anh chị em chúng ta vui lòng trở lai xe của mình trở về Phú Yên và cha sẽ cùng với ít người đại diện vào trong tòa. Đồi với các nhà xe chúng ta không thực hiện được chương trình của mình thì không phải lỗi của tôi, không phải lỗi của anh em nhưng vì nhà cầm quyền ngăn cản vì chén cơm manh áo của anh nữa cho nên cha sẽ hỗ trợ cho anh em. Anh em giúp cha đưa người về Phú Yên lại”

Lúc 9 giờ linh mục Đặng Hữu Nam cùng với một nhóm hơn hai mươi người đã khởi hành về Tòa án Kỳ Anh. Đích thân linh mục Nam lái xe. Lúc 11 giờ xe linh mục Đặng Hữu Nam bị chận lại không cho vào địa phận của tỉnh Hà Tình. Giấy tờ xe của linh mục Nam bị tạm giữ, Cha Nam cho biết sẽ đợi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đến đây giải quyết và có thể Đức cha sẽ đưa phái đoàn đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh gửi đơn khiếu nại. Linh mục Nam tố cáo công an đã lôi một số bà con ngư dân đang ở trên xe xuống và hành hung. Cùng lúc ấy nhiều người trên cộng đồng mạng tẩy chay hãng xe taxi Mai Linh vì tổng giám đốc điểu hành hãng xe này là Hồ Huy đã trực tiếp ra lệnh cho anh em tài xế hoặc là phải bỏ về hoặc là sẽ mất việc. Chúng tôi tiếp tục theo dõi và cập nhật ngay khi có diễn biến mới xảy ra.

Ý kiến (5)
Share

Trần văn Nhàn

nơi gửi Úc Đại Lợi

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngoài những người thuộc lưc lượng vũ trang như : quân đội, công an, còn có lực lượng mặc thường phục mang khẩu trang đi xe 2 bánh gắn máy đấm đá kiểu ma cô người dân quen gọi là CÔN AN, loại này thường là đám tù hình sự, trộm cắp chuyên nghiệp mỗi khi cần trấn áp dân chúng thì là công cụ hữu hiệu của chế độ.

18/10/2016 15:34

Người Bịt Mũi

nơi gửi Nghệ An

Tất cả đều theo "đúng quy trình" quý vị ạ. Quy trình từ "Xã Hội Chủ Nghĩa" quá độ lên "Côn Đồ Chủ Nghĩa"!!!

18/10/2016 09:08

Thuong Dan

nơi gửi Viet Nam

Da toi luc Dang Doc Tai Tan Ac Cong San phai cao chung.Toan dan khong rieng gi Giao Dan, Hay nhat te dung len lat do Che Do Giet Dan,Hai Dan,Ban Nuoc de dem lai Tu Do,Hanh Phuc va Doc Lap cho dat nuoc.Hay dung len danh duoi,bang moi cach,bon Tau Cong ra khoi bien gioi VN,nhat quyet khong chua chap bon chung,de toan dan song trong Yen Binh.

18/10/2016 08:42

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

TBT Nguyễn Phú Trọng , CTN Trần Đại Quang , TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân là những người lãnh đạo đất nước mà nhân dân có oan có nội tình nên đi tìm công lý ngược lại thì chính TBT Nguyễn Phú Trọng , CTN Trần Đại Quang , TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân là người cầm đầu chia cắt, ngăn cản linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân khiếu kiện Formosa cho thấy các vị nên hành nghề " bảo kê cho Formosa " thì thích hợp hơn là người lãnh đạo đất nước thì rất nguy hiểm cho nhân dân ?

18/10/2016 04:07

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng từng đề nghị nghiên cứu bổ sung, làm rõ suy thoái về tư tưởng chính trị, về đạo đức, lối sống là thế nào ?

Vậy mà hôm nay TBT Nguyễ Phú Trọng nhẩn tâm chia cắt, ngăn cản linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân khiếu kiện Formosa gây thảm quạ cho 4 Tỉnh Miền Trung cho thấy TBT Nguyễn Phú Trọng đang bảo kể cho Formosa là người lãnh đạo hại nước hại dân ?

Xin dẫn chứng :“Tình hình rất căng thẳng bởi vì Bộ Công an đã vào đi đến tất cả các nhà xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An và nhà nào có xe cũng vào cả. Họ tuyên bố rõ ràng là cấm và hứa hẹn sẽ bị đàn áp. Một số nhà xe bị bắt cóc, bị đánh đập. Bây giờ trên đường kể cả xe taxi cũng bị ngăn cản, bắt bớ. Có một hiện tượng kỳ quái là trên đường đi có những người đi trước rải đinh giữa đường để cho xe bị cán đinh sẽ nằm lạị”.
Vậy mà Việt Nam ta có 500 vị tướng lãnh anh hùng "cơ bấp "tay không mà quật ngã trực thăng của Mỹ cùng 500 vị đại biểu quốc hội không hề dám lên tiếng phản đối việc làm sai trái của TBT Nguyễn Phú Trọng thì nhân dân còn biết trong cậy vào ai? Mà các vị không thấy xấu hổ với khủng bố Việt Tân hay sao .

18/10/2016 03:23

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang