Nhà hoạt động chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung kháng cáo bản án 10 năm tù

RFA
2022.01.11
Nhà hoạt động chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung kháng cáo bản án 10 năm tù Ông Đỗ Nam Trung trong phiên tòa sơ thẩm
Báo Bảo vệ Pháp luật/ RFA edited

Gia đình cho biết nhà hoạt động Đỗ Nam Trung đã gửi đơn kháng cáo bản án do tòa án sơ thẩm tỉnh Nam Định tuyên hôm 16 tháng 12 năm 2021. 

Trước đó, trong phiên toà sơ thẩm, nhà hoạt động người Nam Định này đã bị tuyên án 10 năm tù giam và bốn năm quản chế với cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước” theo điều luật 117 của Bộ luật Hình Sự năm 2015. 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống với ông Trung, cho biết diễn biến mới nhất về vụ án:

Hiện tại thì gia đình tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì từ anh Trung báo ra, tuy nhiên thì đến ngày mùng 4 tháng 1 thì luật sư Đặng Đình Mạnh có liên hệ với Toà án Nhân dân tỉnh Nam Định để hỏi về bản kháng cáo của anh Trung, thì được toà án báo ra là anh Trung đã làm đơn. Hiện tại thì cả gia đình lẫn luật sư cũng không biết anh Trung đã làm đơn kháng cáo vào ngày nào.

Theo luật, bị cáo có quyền làm đơn kháng cáo bản án do toà sơ thẩm ban ra trong vòng 15 ngày kể từ khi kết thúc phiên toà. 

Phía gia đình cũng cho biết luật sư chưa được phép gặp ông Trung kể từ khi phiên toà diễn ra cách đây gần một tháng, nhà hoạt động này cũng không được gọi điện thoại về cho người thân. 

Trong phiên tòa diễn ra chỉ trong vòng 4 tiếng hồi tháng 12/2021, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nam Định đưa ra bằng chứng là 16 bài viết và video được ông Trung đăng tải trên trang Facebook cá nhân, trong đó 13 bài được kết luận là “có nội dụng xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, và xúc phạm lãnh tụ”.

Sinh năm 1981, ông Đỗ Nam Trung được biết đến với vai trò là một nhà hoạt động xã hội, ông đã từng tham gia các phong trào như “đánh BOT” bị cho là bẩn vì đặt không đúng vị trí hoặc thu phí quá hạn và phanh phui các vụ tham nhũng thông qua mạng xã hội.

Trước đó, hồi tháng 2 năm 2015, nhà hoạt động này từng bị xử 14 tháng tù giam do tham gia vào việc đưa tin về các vụ biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.