Doanh nghiệp chế biến thiếu nguyên liệu

2018-06-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cá basa được chế biến trước khi xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Việt Nam.
Cá basa được chế biến trước khi xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Việt Nam.
AFP

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nguyên liệu để sản xuất. Một số doanh nghiệp đã phải nhập khẩu nguyên liệu để đáp ứng các đơn đặt hàng. Mạng báo của Thông tấn xã Việt Nam loan tin này hôm 18/6.

Theo ông Trần Ngọc Tươi, Giám đốc Công ty thủy sản Vĩnh Thuận Sài Gòn thì hiện nay công ty này đang thiếu 70-80% nguyên vật liệu so với mức thiếu hụt 30-40% cùng kỳ năm trước. Do đó, công ty Vĩnh Thuận đã phải mời đối tác Pháp đến Việt Nam để trao đổi về tình trạng này.

Một số doanh nghiệp khác phải nhập nguyên liệu từ Đài Loan, Indonesia, hoặc Thái Lan để chế biến, nhưng do tâm lý khách hàng thường thích hải sản đánh bắt tại vùng biển Việt Nam nên các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản thường phải từ chối các đơn đặt hàng do không thể đáp ứng được yêu cầu.

Trong khi đó theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, thì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu là do không phải mùa đánh bắt thuỷ sản. Ngoài ra, việc cạn kiệt nguồn nguyên liệu gần bờ cũng là một lý do đáng báo động dẫn tới việc thiếu hụt nguyên liệu chế biến trong thời điểm này.

Đặc biệt, tình trạng doanh nghiệp tư nhân thu mua thuỷ sản trên thị trường cũng được nói là lý do không nhỏ dẫn đến nghịch lý trong khi nguyên liệu thô được thu mua từ các địa phương và xuất khẩu thì các doanh nghiệp chế biến thuỷ hải sản lại thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu để sản xuất.

Xem toàn trang