Bác sĩ Hoàng Công Lương bị 42 tháng tù

RFA
2019.01.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
51564310_1925352390906677_5316347975398588416_o.jpg Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng với các bị cáo.
Courtesy FB LS.Nguyễn Văn Quynh

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên 42 tháng tù trong vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình với cáo buộc ‘vô ý làm chết người’.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết bác sĩ Hoàng Công Lương là 1 trong 7 bị cáo của vụ án.

Cùng bị án 42 tháng tù như bác sĩ Hoàng Công Lương là ông Trần Văn Sơn, cựu cán bộ Phòng Vật Tư Bệnh viện Đa Khoa Hòa Bình; nhưng ông này bị tuyên án về tội ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

Cũng với tội danh ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, Ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình, và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ Phần Dược phẩm Thiên Sơn, cùng bị 30 tháng tù cho mỗi người.

Ông Hoàng Đình Khiếu, phó Giám Đốc Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình, và ông Trần Văn Thắng, nguyên trưởng phòng Vật Tư Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình, mỗi người bị mức án 36 tháng tù.

Trong vụ án này, người bị mức án cao nhất là ông Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh, bị 54 tháng tù.

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát về vụ án xảy ra vào ngày 29 tháng 5 năm 2017 khi 18 bệnh nhân được chạy thận nhân tạo tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình. Chín bệnh nhân tử vong với nguyên nhân được xác định là do nguồn nước chạy thận không bảo đảm.

Bác sĩ Hoàng Công Lương lúc đó ký xác nhận vào y lệnh lọc máu cho các bệnh nhân. Tuy không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước nhưng không kiểm tra khi biết nguồn nước để chạy thận bị can thiệp.

Ông Bùi Mạnh Quốc là người sửa chữa hệ thống lọc nước để chạy thận tại Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình. Ông này bị cáo buộc trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước đã cẩu thả để tồn dư hóa chất. Tiếp đó không lấy mẫu đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống cho bệnh viện.

Ông Đỗ Anh Tuấn sau khi ký hợp đồng với Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình đã đễ mặc Bùi Mạnh Quốc tiến hành hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng.

Những người khác đều không làm tròn trách nhiệm dẫn đến vụ việc gây chết người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang