Lấy ý kiến điều chỉnh sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều

RFA
2020-11-16
Share
Thumbnail.00_03_36_07.Still001.jpg Bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều.
RFA Edited

Nhà xuất bản Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16.11 công bố tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 thuộc bộ sách Cánh Diều. Mục đích được nói để xin ý kiến giáo viên và xã hội trước khi đưa vào dạy học.

Tài liệu này được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ sách Cánh Diều lớp 1. Tài liệu có 12 trang với 2 nội dung chính bao gồm giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp và hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ.

Trong tài liệu điều chỉnh, nhà xuất bản đưa ra 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài bị cho là không phù hợp mà Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu chỉnh sửa bổ sung, cùng với một số từ ngữ trong các bài học phải được điều chỉnh.

Một số ví dụ cho việc điều chỉnh: đối với bài tập đọc “Cua, cò và đàn cá” (1) và (2) nhóm biên soạn sách đã thêm 2 bài đọc khác để bổ sung là “Kết bạn “ và “Hồ sen”, bài “Quạ và chó” được bổ sung thêm bài “Phố thợ nhuộm”…

Đối với điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ bị cho là không phù hợp được loại bỏ, thay thế. Ví dụ từ “cuỗm” đuợc thay bằng từ “tha” trong câu “Có kẻ đã cuỗm gà nhép”. Các từ “thở hí hóp”, “Bê be be”.. điều được loại bỏ.

Vụ trưởng vụ giáo dục tiểu học thuộc Bộ GD&ĐT ông Thái Văn Tài cho hay, tài liệu này hiện đã được nhà xuất bản gửi hồ sơ lên Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định phê duyệt và cũng đưa lên các trang mạng để xin ý kiến giáo viên và xã hội từ ngày 14 đến 20/11/2020.

Hội đồng thẩm định sẽ thẩm định lần cuối vào ngày 21/11 sau khi các ý kiến giáo viên gửi về và dự kiến trước ngày 30/11 nhà xuất bản có trách nhiệm hoàn thiện và bổ sung tài liệu này cho học sinh miễn phí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang