Việt Nam Sẽ thu phí rác sinh hoạt theo cân nặng

RFA
2020.06.11
000_Hkg8722035 Một phụ nữ đang lục tìm rác tái chế trong một thùng rác ở Hà Nội.
AFP

Việt Nam sẽ thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng, chứ không tính theo bình quân đầu người hay hộ gia đình như lâu nay.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 11/6 và cho biết, đó một trong những điểm mới trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường sửa đổi được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà công bố tại phiên thảo luận tổ Quốc hội cùng ngày.

Ngoài ra theo ông Hà, tại Việt Nam có đến 40% rác sinh hoạt là thành phần thực phẩm, hữu cơ và vật liệu có thể tái chế. Do đó, chất thải rắn sinh hoạt không phải là bỏ đi mà là một dạng tài nguyên. Để sử dụng loại tài nguyên này, phải đồng bộ từ phân loại rác từ đầu nguồn (hộ dân) và công nghệ xử lý rác không chôn lấp.

Đối với tiền rác, ông Hà cho biết hiện tại, người dân chỉ phải chịu một phần kinh phí thu gom, nhà nước sẽ chi trả phần chính. Tuy nhiên, khi đời sống người dân tăng lên, sẽ trả cả chi phí này.

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường cũng quy định bắt buộc các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải mua túi, bao bì, thiết bị chứa để phân loại rác sinh hoạt. Chất thải rắn sinh hoạt được phân thành 4 loại: chất thải rắn có khả năng tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải cồng kềnh; và chất thải rắn sinh hoạt thông thường khác.

Ông Hà cũng cho biến, kinh phí thu gom và xử lý rác sinh hoạt, sẽ được thu thông qua việc bán bao bì chứa chất thải, và phải bảo đảm ít nhất 20% chi phí cho công tác này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.