Việt Nam Sẽ thu phí rác sinh hoạt theo cân nặng

RFA
2020-06-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một phụ nữ đang lục tìm rác tái chế trong một thùng rác ở Hà Nội.
Một phụ nữ đang lục tìm rác tái chế trong một thùng rác ở Hà Nội.
AFP

Việt Nam sẽ thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng, chứ không tính theo bình quân đầu người hay hộ gia đình như lâu nay.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 11/6 và cho biết, đó một trong những điểm mới trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường sửa đổi được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà công bố tại phiên thảo luận tổ Quốc hội cùng ngày.

Ngoài ra theo ông Hà, tại Việt Nam có đến 40% rác sinh hoạt là thành phần thực phẩm, hữu cơ và vật liệu có thể tái chế. Do đó, chất thải rắn sinh hoạt không phải là bỏ đi mà là một dạng tài nguyên. Để sử dụng loại tài nguyên này, phải đồng bộ từ phân loại rác từ đầu nguồn (hộ dân) và công nghệ xử lý rác không chôn lấp.

Đối với tiền rác, ông Hà cho biết hiện tại, người dân chỉ phải chịu một phần kinh phí thu gom, nhà nước sẽ chi trả phần chính. Tuy nhiên, khi đời sống người dân tăng lên, sẽ trả cả chi phí này.

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường cũng quy định bắt buộc các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải mua túi, bao bì, thiết bị chứa để phân loại rác sinh hoạt. Chất thải rắn sinh hoạt được phân thành 4 loại: chất thải rắn có khả năng tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải cồng kềnh; và chất thải rắn sinh hoạt thông thường khác.

Ông Hà cũng cho biến, kinh phí thu gom và xử lý rác sinh hoạt, sẽ được thu thông qua việc bán bao bì chứa chất thải, và phải bảo đảm ít nhất 20% chi phí cho công tác này.

Ý kiến (2)
Share

Anh Bộ Đội

nơi gửi Hà Nội.


nơi gửi Hà Nội
Trong thảo luận tổ tại phiên họp Quốc hội vào sáng ngày 11/6, Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường cho biết Việt Nam hiện có đến 40% rác sinh hoạt là thành phần thực phẩm, hữu cơ và vật liệu có thể tái chế. Do đó, chất thải rắn sinh hoạt không phải là bỏ đi mà là một dạng tài nguyên. Ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh rằng để sử dụng loại tài nguyên này, phải đồng bộ từ phân loại rác từ đầu nguồn (hộ dân) và công nghệ xử lý rác không chôn lấp.
Những lời nói trên dây rất thiếu í thưc suy nghĩ, và lộ rõ vẻ ngu dốt, chỉ biết ngồi một chỗ rồi phán , để tăng thu cho ngân sách Nhà nước, cũng đồng nghĩa, cho các đảng viên CS dạng trung vào cao lại có dịp tha hồ ăn cắp ngân qũy của công ..tức tiền thu6é người dân đã bị ep buộc phải đóng góp.
Hãy nhìn thực tế VN hiện vẫn là một nưóc nhược tiểu, nghèo khó, trong mọi từng lớp người dân, nên Cục xưong bò, còn đưọc thu mua cả tỉ năm nay, hống hồ gì ngày nay, những thứ còn tái tạo được, thì người dân đâu dại gì vứt bỏ.. Và nếu những thứ này là nhỏ nhặt, thì đã có một đội dân nghèo, tận cùng của xã hội VN hiện vẫn đang sống nhờ vào những xe rác, và bãi rác khổng lò để lượn nhật mọi thứ, tái sinh đưọc là họ thâu tóm hết, rồi bán lại cho các đại lý gọi là " Ve Chai " để hằng ngày có chút tiền độ nhật , nên ở VN ngày nay, làm gì có chuyện bở phí các tài nguyên có thề tái tạo lại được.!!
Cuối cùng là người dân nghèo là lãnh đủ, chớ với các giới cao cấp và trung lư CSVN, thì nhà họ mấy khi có rác, Bởi họ thừa tiền lắm của,chiều về ăn toàn những thức ăn bán sẵm tại các nhà hàng làm ra , nên nào còn có rác. Còn với những loại rác để tái chế lại ưh..họ đâu có dại mà vứt bỏ..! T1m lại mội trưòng lại càng dơ bẩn thêm, khi đêm về rác đưọc lén lút tha hồ vứt vung vãi khắp nơi, khắp chốn..!Ông BỘ TRưởng Tài Nguyên Mội Trường với khối óc đạc như múi mít..đang tính lấy điểm với Đảng, để tăng thêm lònh tin tưởng của đảng vào Ông ta, hầu đưọc thăng thêm chức vị..để ăn bẩn cho nhều..!

14/06/2020 00:50

15/06/2020 23:10

Thanh Lê

nơi gửi California

VN có dư thừa sức để làm những chuyện tào lao này. Tôi không nói đến dư thừa lao động, mà nói đến dư thừa ở cấp lãnh đạo ở trung ương, những người thiếu sức lãnh đạo. Những người này phải đề xuất ý kiến (vì làm lãnh đạo mà!) nhưng không thấu hiểu vấn đề. Thu phí rác theo kí lô đề làm gì? Cho bình đẳng người nào xả rác nhiều thì trả tiền phí nhiều à? Thằng nào ăn rác, thấy rác bậy, hay chứa rác trong nhà thì trả phí ít à?

13/06/2020 11:14

Xem toàn trang