Viện kiểm sát rút kinh nghiệm sau vụ bồi thường oan vụ án giết người

RFA
2020.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tinh-dong-nai Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai. (Minh họa)
Courtesy of vksdongnai.gov.vn

Lãnh đạo Viện kiểm sát Nhân dân tối cao vào ngày 23/3 vừa quyết định rút kinh nghiệm toàn ngành liên quan đến việc bồi thường oan sai một vụ án giết người cướp tài sản xảy ra vào năm 1994 tại tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn yêu cầu bồi thường nhưng lãnh đạo tỉnh chưa có sự phân công cụ thể đơn vị nào làm đầu mối tham mưu, đề xuất lãnh đạo xem xét, giải quyết yêu cầu bồi thường. Hệ quả có đến hai đơn vị tham mưu, đề xuất với Viện trưởng ở hai thời điểm khác nhau, hai công văn cùng nội dung, xử lý đơn yêu cầu bồi thường nhưng lại có hai quan điểm xử lý khác nhau.

Một công văn thì cho rằng đây là trường hợp oan cần được xem xét giải quyết bồi thường và trách nhiệm bồi thường thuộc về VKS tỉnh. Một công văn thì hướng dẫn đương sự trong vụ việc trên viết lại đơn theo quy trình giải quyết khiếu nại trong tố tụng hình sự gửi cơ quan công an điều tra tỉnh giải quyết. Điều này dẫn đến việc đơn yêu cầu bồi thường của người bị oan không được thụ lý giải quyết theo quy định và kéo dài.

Do đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định cơ quan có trách nhiệm bồi thường oan cho năm công dân trong vụ án trên là viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai theo quy định điều 35 Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Trước đó, vào ngày 31/7/1994 công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai nhận được tin báo của bà Đặng Thị Nở về việc chồng bà là ông Nguyễn Duy Linh làm nghề chích thuốc và bán thuốc Tây dạo đã bị mất tích từ ngày 27/6/1994. Qua điều tra xét nghiệm cơ quan điều tra xác định ông Linh tử vong do bị giết để cướp tài sản và công an huyện quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với 5 bị can. Tuy nhiên cuối năm 1994 cơ quan điều tra cũng ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm.

Năm công dân này cho rằng chưa nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Từ đó, họ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền minh oan, xin lỗi công khai và bồi thường theo quy định pháp luật nhưng đến nay cả năm người đều khẳng định chỉ nhận được quyết định hủy bỏ tạm giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.