Thủ tướng chỉ đạo tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành

RFA
2020.04.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành.
mt.gov.vn

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số ngành khác vào ngày 8 tháng tư đã làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về một số dự án kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho Dự án Sân bay Long Thành.

Theo thông tin truyền thông trong nước loan đi, tỉnh Đồng Nai báo cáo đã hoàn thành giải phóng 99% mặt bằng các khu tái định cư phục vụ cho dự án Sân bay Long Thành với diện tích 5.000 ha. Trong khi đó, cho đến nay, tỉnh Đồng Nai chỉ mới giải ngân được trên 1.700 tỷ đồng trong tổng số vốn giải phóng mặt bằng 17.057 tỷ đồng được Trung ương giao.

Thủ tướng Việt Nam chỉ đạo toàn tỉnh phải tập trung giải ngân hết số 17.000 tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành.

Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, Quý I/2020, sản xuất công nghiệp của Đồng Nai tăng khoảng 11%, nhờ đà tăng từ cuối năm ngoái, do các doanh nghiệp còn nguyên liệu sản xuất và đơn hàng xuất khẩu. Từ cuối tháng 3 vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã gặp nhiều khó khăn. Hiện tỉnh Đồng Nai có 1 ca nhiễm; nhiều doanh nghiệp trên địa bàn bắt đầu gặp khó khăn, lao động phải nghỉ việc tạm thời.

Về ngành chăn nuôi lợn, toàn tỉnh Đồng Nai có 2,1 triệu con trên tổng đàn cả nước khoảng 24 triệu con. Giá lợn hơi hiện ở mức 70.000 – 74.000 đồng/ký, cao hơn mức 40.000 – 45.000 đồng/kg khi có dịch tả lợn Châu Phi. Ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh kiểm soát để không có tình trạng đầu cơ, nhất là khâu thu mua và giết mổ. Hiện giá thịt lợn bán lẻ của tỉnh còn cao nên cần có giải pháp giảm giá để kéo giảm mặt bằng giá thịt lợn khu vực phía Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.