Đồng Nai đề xuất loại bỏ Khu công nghiệp Biên Hòa 1

RFA
2019.09.05
kcn-bien-hoa-1-630 Một góc Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ở tỉnh Đồng Nai.
Courtesy dongnai.gov.vn

Tỉnh Đồng Nai vừa đề xuất Chính phủ loại bỏ Khu công nghiệp Biên Hòa 1 khỏi quy hoạch khu công nghiệp quốc gia, với lý do để bảo vệ điều kiện sống cho hàng triệu hộ gia đình ở thành phố Biên Hòa và các tỉnh lân cận.

Theo tin Báo Đồng Nai loan hôm 5/9/2019 theo đề xuất, khi đóng cửa Khu công nghiệp Biên Hòa 1, các doanh nghiệp tại khu công nghiệp này sẽ đấu giá diện tích đất của họ, để tỉnh Đồng Nai có thể phát triển một khu phức hợp thông minh cho cư dân đô thị, khu mua sắm và khu hành chính của tỉnh.

Tin cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đưa ra đề xuất tương tự từ 10 năm trước. Nhưng vào năm 2009, Thủ tướng chính phủ chỉ phê duyệt chuyển Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra ngoài thành phố.

Trước đây, chính quyền tỉnh này muốn đóng cửa khu công nghiệp vào năm 2022, tuy nhiên, kế hoạch đã bị trì hoãn do các chính sách hành chính.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được thành lập năm 1963, với 82 doanh nghiệp hiện đang hoạt động. Trong đó, 21 doanh nghiệp tại khu công nghiệp có giấy phép thuê đất có hiệu lực đến năm 2051. 5 doanh nghiệp có giấy phép sẽ hết hạn vào năm 2021. Ngoài ra, 14 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động kinh doanh và đang cho thuê diện tích đất của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.