Phúc thẩm Đồng Tâm: "Đảng có giết Đảng không?"

RFA
2021.03.09
Phúc thẩm Đồng Tâm: "Đảng có giết Đảng không?" Bà Bùi Thị Nối tại phiên toà phúc thẩm ở Hà Nội hôm 8/3/2021
TTXVN

“Đảng có giết đảng không?” là câu hỏi mà bà Bùi Thị Nối - con nuôi cụ Lê Đình Kình, đặt ra cho Hội đồng xét xử đến năm lần tại phiên tòa phúc thẩm 6 người dân Đồng Tâm, nhưng "đều rơi vào thinh không, lặng như tờ mà không có được một câu trả lời".

Luật sư Đặng Đình Mạnh trong tối 8-3-2021 kể về một sự việc trong ngày xử thứ nhất của 6 người trong vụ Đồng Tâm liên quan đến bà Bùi Thị Nối.

"Người phụ nữ có dáng vẻ lam lũ. Người mà vốn chữ không đủ giúp cho bà tự thực hiện lá đơn kháng cáo mà phải nhờ vào bạn tù tạm giam.

Ấy vậy mà bà luôn là ẩn số khó đoán định trong phiên tòa xét xử bà.

Đôi lúc, nếu lơ đễnh, người ta dễ nhầm bà với vị chủ tọa khi phiên tòa vô tình bị bà "lái" theo hướng không lối thoát...

Trong số các bị cáo đến tòa, nhân viên dẫn giải mệt mỏi với bà nhiều nhất. Nhưng có lẽ, họ cũng được cười nhiều nhất với bà.”

Bà Bùi Thị Nối trong phiên sơ thẩm bị tuyên án 6 năm tù giam với cáo buộc "chống người thi hành công vụ", nhiều hơn 1 năm so với mức đề nghị án của Viện Kiểm sát do bà đã chất vấn Hội đồng xét xử:

Tại sao có luật pháp mà không thi hành? Tại sao không bắt bố Nối (tức cụ Kình) đàng hoàng, mà lại lừa ra đồng đánh gẫy chân bố Nối?”

Phiên phúc thẩm xử 6 người dân Đồng Tâm có kháng cáo bản án sơ thẩm bắt đầu diễn ra từ ngày 8/3 tại Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội. Những người này bị toà sơ thẩm kết tội giết người và chống người thi hành công vụ trong vụ hàng ngàn công an tấn công vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, vào rạng sáng ngày 9/1/2020. Vụ tấn công đã khiến 4 người thiệt mạng bao gồm một dân thường là cụ Lê Đình Kình và 3 công an.

Vụ tấn công liên quan đến tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân Đồng Tâm đã khiến dư luận chú ý. Một số tổ chức nhân quyền quốc tế và chính phủ Mỹ, Liên minh Châu Âu đã bày tỏ quan ngại về sự minh bạch trong vụ tấn công này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/03/2021 08:50

Bác thang lên hỏi ông Trời,
Trời ơi ! Trời ới ! Trời ời !
Trời ơi ! Sao Đảng giết người Dân ta ?

Thắp nhang vái hỏi Cụ Kình,
Cụ ơi ! Cụ ới ! Cụ ời !
Cụ ơi ! sao Đảng giết người Đảng ta ?

Đảng Hồ ơi ! Việt Cộng ới ! Búa Liềm à !
Sao bay cắt cổ Nhân quyền của Dân ?

Phú Trọng ơi ! Xuân Phúc ới ! Tô Lâm à !
Sao bay treo cổ Dân quyền của Dân ?

Dân ta ơi ! Dân ta ới ! Dân ta à !
Dân ta đứng dậy, đập tan Đảng này.
Đảng này, đôc đảng... độc quyền phản Dân,
phản Dân chủ, phản Dân quyền, phản Nhân quyền.

Ý dân là ý trời ! Ý Dân Việt là ý Trời ! Ý Trời là ý Dân Việt ! Đứng lên đáp lời sông núi ! Đứng Lên, Lên Tiếng ! Stand Up, Speak Out !

Chống... Bất công, Bất chính, Bất nhân. Đòi hỏi... Công lý, Công bằng, Công tâm,
Đòi hỏi... Tự do... Dân quyền, Nhân quyền cho tất cả các anh hùng nhân dân, dân oan, tù nhân oan Đồng Tâm và Việt Nam.

Anonymous
09/03/2021 10:23

Các giá trị phổ quát, cơ bản của con người về dân chủ, nhân quyền bị hệ thống chính trị của Việt Nam biến thành kẻ thù của chế độ. Điều này khiến quốc gia tốn nhiều ngân sách, công sức để đối phó, đề phòng, đến bắt bớ, bỏ tù.

Do đó, Việt Nam không xứng đáng để để được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.