Nhóm dân Đồng Tâm phản đối thu hồi đất sẽ bị ra toà ngày 7 tháng 9

RFA
2020-08-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Đường vào Đồng Tâm bị chặn sau vụ bắt giữ cán bộ và công an ở xã Đồng Tâm hôm 20/4/2017
Hình minh hoạ. Đường vào Đồng Tâm bị chặn sau vụ bắt giữ cán bộ và công an ở xã Đồng Tâm hôm 20/4/2017
Reuters

Nhóm 29 người dân xã Đồng Tâm, do phản đối việc thu hồi đất nông nghiệp giao cho doanh nghiệp mà bị vướng vòng lao lý, vào ngày 7 tháng 9 tới đây sẽ phải ra tòa.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này vào ngày 25 tháng 8. Theo đó, phiên xét xử 29 người dự kiến sẽ kéo dài 10 ngày.

Trong số này có 25 người bị xét xử về tội giết người và 4 người bị xử với tội danh chống người thi hành công vụ. Tất cả 29 người được hơn 30 luật sư bào chữa. Hội đồng Xử án sẽ gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân.

29 người ngụ tại hai thôn Hoành và thôn Đồng Mít, Xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội

Vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 vừa qua khi lực lượng công an, cảnh sát cơ động gồm mấy ngàn người tấn công vào xã Đồng Tâm, giết chết cụ Lê Đình Kình. Ông này được cho là thủ lĩnh tinh thần của công cuộc giữ đất tại Đồng Tâm. Ngoài ra cơ quan chức năng nói có ba công an chết do bị dân thiêu bằng xăng.

Tranh chấp đất đai tại Đồng Sênh, xã Đồng Tâm được nhiều người biết đến khi xảy ra vụ dân làng Đồng Tâm bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ từ ngày 15 đến 22 tháng 4 năm 2015. Việc bắt giữ liên quan đến tranh chấp đất đai tại Đồng Sênh.

Đích thân ông chủ tịch Thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, vào ngày 22 tháng 4 năm 2017 đến tại xã Đồng Tâm và viết cam kết 3 điểm với dân làng dưới sự chứng kiến của hai vị đại biểu Quốc hội và một vị luật sư.

Một trong 3 điểm đó là không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

Thế nhưng sau đó, cơ quan chứng năng lại tiến hành các biện pháp truy tố, bắt bớ. Một Tổ Đồng Thuận của người dân Đông Tâm được ra đời sau đó để tiếp tục khiếu kiện về khu đất nông nghiệp Đồng Sênh.

Ý kiến (3)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tranh chấp đất đai tại Đồng Sênh, xã Đồng Tâm được nhiều người biết đến khi xảy ra vụ dân làng Đồng Tâm bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ từ ngày 15 đến 22 tháng 4 năm 2015. Việc bắt giữ liên quan đến tranh chấp đất đai tại Đồng Sênh.

Đích thân ông chủ tịch Thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, vào ngày 22 tháng 4 năm 2017 đến tại xã Đồng Tâm và viết cam kết 3 điểm với dân làng dưới sự chứng kiến của hai vị đại biểu Quốc hội và một vị luật sư?

Cho thấy quân đội nhân dân "đầu bò não lợn máu tay sai" hèn với giặc ác với dân cam tạm làm tay sai cho Đảng độc tài hại nước hại dân, quân đội nhân dân là quân đội đầu đường xó chợ là bọn cướp cạn lần trước đánh gẫy chân cụ Kình để cướp đất nay chúng bắn chết cụ Kình lại còn kết tội 29 người dân, cho thấy một lũ đại biểu Quốc hội bù nhìn lừa bịp toàn dân với cam kết lưu manh của tên chủ tịch Đường phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, đã bị lật tẩy.

25/08/2020 12:02

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Nhân dân xã Đồng Tâm tuyệt đối tin tưởng vào đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước ".

Nhưng đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Cộng độc đảng, độc tài, tài phiệt..

" Đảng là chúng tao. Chúng tao là Đảng. Đảng chúng tao là luật. Luật là Đảng chúng tao. Luật Đảng chúng tao là luật rừng. Luật rừng là Đảng chúng tao. Nghe chưa, hiểu chưa, biết chưa, cái đám dân Đồng Tâm này, cái đám dân ngu Việt Nam "

Bác thang lên hỏi Ông Trời,
Trời ơi! Trời ới! Trời ời!
Trời ơi! Sao Đảng giết người Đồng Tâm!

Ông Trời, Ông cũng động tâm,
Trọng ơi! Lâm ới! Phúc ời!
Sao bay lại giết những người dân oan?

Dân oan váy lạy Ông Trời,
Về nhà, ra ruộng, thắp nhang cụ Kình.

Ông ơi! Ông ới! Ông ời!
Sao ông bị giết chỉ vì kêu oan.

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng ời!
Sao bay lại giết những người Dân ta.

Đảng bay một lũ công an,
Thổi cơm không chín, quét nhà chẳng nên.

" Ăn đêm " bay muốn ngồi trên,
Mâm son " món bẩn " mang lên bay cười.

Bay cười bay nói... chẳng sao.
Ăn sao cũng được, miễn sao... có tiền.

Có tiền, còn Đảng, còn bay... con Tàu.

Lạy Tàu như lạy cha,
Đánh dân như đánh giặc.

Giết dân như giết giặc.
Thờ giặc như thờ cha.

Tiên sư cha tổ bố chúng mày!
Ăn cơm Việt Nam, thờ cha Tàu Cộng.

25/08/2020 10:14

Thomas

Đảng vừa mới kỉ niệm 20 năm ngày dâng đất cho Tàu, giờ Đảng xử tội những người dân Việt ở Đồng Tâm đã bị Đảng cướp đất và giết chết.

25/08/2020 09:33

Xem toàn trang