“Điểm nóng” Đồng Tâm phải trở thành xã nông thôn mới trong năm 2021

RFA
2020.07.09
đồng tâm Xã Đồng Tâm nơi diễn ra vụ đụng độ giữa hàng trăm CSCĐ và người dân thôn Hoành vào rạng sáng 9/1 khiến cụ Lê Đình Kình thiệt mạng -Hình minh hoạ
Reuters - RFA edited

Xã Đồng Tâm, “điểm nóng” nghiêm trọng của huyện Mỹ Đức, Hà Nội phải trở thành xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2021.

Đó là đề nghị của Bí thư thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ tại đại hội đảng bộ huyện Mỹ Đức diễn ra vào ngày 9 tháng 7.

Theo phát biểu của Bí thư TP Hà Nội được truyền thông trong nước đăng tải thì hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết của các cấp uỷ Đảng chưa cao; còn không ít đảng viên vi phạm pháp luật nhà nước, bị lợi dụng chuyển hoá thành chống đối, cực đoạn khiến xã Đồng Tâm trở thành “điểm nóng” nghiêm trọng.

Do đó ông Huệ yêu cầu huyện Mỹ Đức tập trung hoàn thành xây dựng 4 xã NTM trong đó riêng xã Đồng Tâm phải trở thành xã NTM vào năm 2021.

Ông Huệ cũng nhấn mạnh lãnh đạo huyện Mỹ Đức phải đối thoại, tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết các vụ tồn đọng.

Ông cũng cho rằng việc chậm giải quyết khiếu nại đất đai và xử lý cán bộ vi phạm trong thời gian dài nên đã để một số đối tượng lợi dụng, chuyển hóa chống đối chính quyền, gây ra “điểm nóng” tại xã Đồng Tâm trong giai đoạn năm 2017, 2019; cũng như việc để lắp đặt, xây dựng, đòi đất trái phép tại nhà văn hóa thôn Hoành đã bộc lộ sự yếu kém của hệ thống chính trị địa phương.

Xã Đồng Tâm là nơi đã xảy ra vụ đụng độ giữa hàng trăm cảnh sát và người dân thôn Hoành vào rạng sáng ngày 9/1, khiến cụ Lê Đình Kình thiệt mạng; 29 người dân thôn Hoành bị bắt và đang đối diện với các mức án cao do bị cáo buộc “giết người” và “chống người thi hành công vụ”.

Vụ án này TAND Hà Nội dự kiến đưa ra xét xử trong tháng 8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.