Vụ Đồng Tâm: Ông Lê Đình Công tuyên bố "có đánh chết cũng không nhận tội”

RFA
2020.12.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ Đồng Tâm: Ông Lê Đình Công tuyên bố "có đánh chết cũng không nhận tội” Ông Lê Đình Công tại phiên toà ở Hà Nội hôm 7/9/2020
TTXVN

Ông Lê Đình Công - người dân Đồng Tâm bị tuyên án tử hình trong phiên tòa ngày 14-9 vừa qua nói với nữ luật sư của mình là bà Phạm Lệ Quyên việc ông bị cán bộ cảnh sát điều tra ép phải nhận tội trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định mình vô tội.

Hôm 15 tháng 12 năm 2020, các luật sư Bùi Hải Quảng, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên đã đến Trại tạm giam số 2 thuộc Công an thành phố Hà Nội để thăm gặp 5 người kháng án trong vụ án Đồng Tâm.

Chị Nguyễn Thị Duyên, con dâu của ông Công thuật lại lời của nữ luật sư này như sau:

"Trên đường về thì chị nói với em là sức khỏe bố không tốt, nhưng tinh thần tốt.

Bố chỉ nói là cán bộ điều tra đã mặc cả để bố nhận tội trong phiên phúc thẩm nhưng bố cương quyết nói không, bố không nhận tội.

Bố có truyền tải một thông điệp là: 'Mọi người yên tâm, bố sẽ không bao giờ nhận tội và không khuất phục trước kẻ thù. Bố rất đau lòng về cái chết của ông (cụ Lê Đình Kình).'

Tức là bố có chết cũng sẽ không nhận tội và bố sẽ không để cho họ thỏa hiệp bất cứ chuyện gì. Bố chỉ lo là bên ngoài sẽ bị ép rất nhiều, bị chèn ép dữ lắm.

Nhưng mà luật sư Lệ Quyên có nhắn với bố là đừng lo chuyện đấy, vì bên ngoài vẫn ổn do chị có theo dõi tình hình gia đình qua Facebook của em."

Cũng theo chị Duyên, luật sư Bùi Hải Quảng gọi điện thoại báo tin cho gia đình ông Lê Đình Chức biết ông này sức khỏe yếu, cảm thấy rét do thời tiết Hà Nội trở lạnh và đề nghị gia đình gửi thêm chăn cho ông Chức sử dụng.

Như chúng tôi đã thông tin, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vào chiều ngày 14-9 kết án tử hình đối với 2 ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, ngoài ra ông Lê Đình Doanh là con của ông Công cũng bị tuyên án tù chung thân trong phiên tòa bị nhiều luật sư chỉ trích là có nhiều sai sót về mặt tố tụng.

Ba người khác cùng bị cáo buộc tội danh giết người là ông Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù, ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và ông Nguyễn Văn Tuyển là 12 năm tù giam.

23 người còn lại bị cáo buộc tội "chống người thi hành công vụ" và bị tuyên các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Trong đó có 14 người hưởng án treo và được trả tự do ngay tại tòa.

Hôm 7 tháng 10 vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có công văn thông báo chính thức đến các luật sư việc có 5 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm bị cáo buộc giết người kháng cáo bản án sơ thẩm mà tòa tuyên hôm 14-9-2020, trong đó ông Lê Đình Công kháng cáo kêu oan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu ( USA )
17/12/2020 08:23

Trọng ơi ! Phúc ới ! Lâm à !
Sao bay bóp cổ Nhân quyền của Dân!

Đảng Hồ ơi ! Đảng Hồ ới ! Đảng Hồ à !
Sao bay treo cổ Dân quyền của Dân !

Dân Việt ơi ! Dân Việt ới ! Dân Việt à !
Dân ta nổi dậy, đổi thay Đảng này.

Đảng này Đảng độc, độc quyền... giết Dân.

" Hiến pháp " Đảng Hồ bay làm, Đảng Hồ bay vi phạm.
Dân Vịêt ta không làm, Dân Việt ta đéo phải theo.

Đảng Hồ bay làm luật, Đảng Hồ bay phạm luật.
Dân Việt ta không làm, Dân Việt ta đếch phải tuân.

Luật bay vi hiến, bất chính, bất công.
Dân ta bất mãn, bất tuân, bất chấp.

Đảng bay bất lương, bất tài, bất lực.
Dân ta bất chấp, bất tuân, bất khuất.

Đảng bay tất liệt, Dân ta bất diệt.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, Dân tắc loạn. Đảng bất chính, Nước tắc loạn.
Đảng bay bất chính... vì Đảng bay, độc tài, độc đảng... độc quyền làm vua... làm vua bất chính.

Toàn dân ta đồng tâm cứu người Đồng Tâm ta!