Tòa Hà Nội tuyên 2 án tử hình và 1 án chung thân đối với người dân Đồng Tâm

RFA
2020-09-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm ở Hà Nội
Hình minh hoạ. Phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm ở Hà Nội
TTXVN

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vào chiều ngày 14-9-2020 ra phán quyết 2 án tử hình đối với 2 ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, ngoài ra ông Lê Đình Doanh là con của ông Công cũng bị tuyên án tù chung thân trong phiên tòa bị nhiều luật sư chỉ trích là có nhiều sai sót về mặt tố tụng.

Hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức cho biết sẽ kháng án.

Ba người khác cùng bị cáo buộc tội danh giết người là ông Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù, ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và ông Nguyễn Văn Tuyển là 12 năm tù giam.

Những người này bị cáo buộc liên quan đến vụ việc đổ xăng nhiều lần vào hố thiêu sống 3 cán bộ công an trong số hơn 3 ngàn quân tấn công vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9-1-2020 lấy lý do là để bảo vệ quân đội xây tường rào sân bay Miếu Môn và các mục tiêu quan trọng trong xã.

23 người còn lại bị cáo buộc tội "chống người thi hành công vụ" bị tuyên các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Theo luật sư Lê Văn Luân có 13 người lãnh án tù treo và được trả tự do ngay tại phiên toà.

Bà Bùi Thị Nối bị tăng hình phạt, Viện kiểm sát đề nghị chỉ từ 4-5 năm tù giam, tòa phán quyết 6 năm tù giam.

Chị Nguyễn Thị Duyên, cháu dâu ông Lê Đình Kình bày tỏ suy nghĩ sau khi nghe bản án cho biết, chị không quá bất ngờ trước bản án và sẽ tiếp tục gửi đơn tranh đấu cho những người dân Đồng Tâm.

"Thật ra em cũng không bất ngờ lắm vì chuẩn bị tinh thần trước biết chắc chắn rằng họ sẽ giữ nguyên bản án.

Các bước tiếp theo sẽ phải làm dần dần thôi chứ không thể nào thay đổi cục diện hay tâm trí của họ rồi. Chắc chắn họ sẽ ép người dân Đồng Tâm chịu cảnh ngục tù rất là lâu."

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho những người dân Đồng Tâm chiều ngày 14-9 nhận xét về các bản án như sau:

"Tôi không biết phải nhận xét như thế nào nhưng mà bây giờ hôm ở tòa tôi cũng đã nói nói rồi, trong vụ án này đã có 4 người chết rồi cần phải điều tra xem xét lại 4 cái chết đó.

Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác.

Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục!
"

Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà bất đồng chính kiến từ Hà Nội cũng nói bản án này là:

"Tôi bảo cả đảng Cộng sản này nó điếc và nó mù hết rồi! Bởi vì nó điếc và nó mù cho nên là nó chỉ áp đặt ý muốn của nó mà thôi, và như thế đó là một bọn hết sức tàn bạo, vô nhân đạo, phản dân."

Như chúng tôi đã thông tin, Tòa án Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 29 người dân với cáo buộc "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ từ ngày 7-9 đến ngày 10-9-2020.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Trương Việt Toàn từ chối triệu tập Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung (đang bị tạm giam trong vụ án khác), đại diện Bộ Quốc phòng và Công an thành phố Hà Nội. Lý do theo ông này là "không liên quan đến vụ án".

Mặc dù sau đó, đại diện công an thành phố Hà Nội có mặt, một số nhân chứng như bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình không được triệu tập tới tòa.

Có 19 trong 29 bị cáo cho biết bị bức cung, nhục hình trong đó ông Lê Đình Công nói "bị đánh mười ngày như một".

Khi nói lời sau cùng, có gần 20 người dân có phát biểu gần giống nhau khi cùng xin được hưởng mức án khoan hồng, gửi lời cảm ơn giám thị trại tạm giam giáo dục giúp họ nhận ra lỗi lầm.

Ngay khi vụ việc ngày 9-1-2020 xảy ra, vợ ông Lê Đình Kình và một số nhân sĩ trí thức ở Hà Nội đã gửi đơn tố cáo vụ án giết người xảy ra ở Đồng Tâm đối với ông Lê Đình Kình nhưng không được xem xét do công an Hà Nội cho rằng "nội dung đơn không đúng sự thật".

Ý kiến (12)
Share

Minh Vũ

nơi gửi Wiesbaden Đức quốc.

Cụ Nguyễn TRãi được ghi trong lịch sử nước nhà là một đại thần đã giúp anh hùng áo vải Lam Sơn Lê Lợi dựng nghiệp sau khi đánh đuổi giặc Minh, Lê Lợi lên làm vua, Nguyễn Trãi dĩ nhiên làm đại thân giúp tiên đế và sau đó xin về ở ẩn vì muốn tránh những phiền lụy cung đình khi: Công đã thành, danh đã toại thì cung tên xếp xó, chim ưng bị vặt lông và chó săn cũng lên bàn xẻ thịt...Ông về Chí Linh sống đời ẩn dật nhưng cũng không yên vì Thái Tông, ông vua trẻ mới 20 tuổi, đi du hành, trên đường về qua Chí Linh, ghé nhà cụ Nguyễn nghỉ đêm, tại đây, vua gặp Thị Lộ, hầu thiếp trẻ đẹp yêu quý của cụ Nguyễn, nhà vua cho vời vào hầu... Qua đêm ấy, vua băng hà... Nguyễn Trãi dù từng là đại thần giúp tiên đế và các vị vua kế cũng không tránh khỏi liên lụy vì cái tội (giết vua) ngay lập tức ông và Thị Lộ bị bắt... Vụ án chưa qua xét xử gia gộc ông đã lãnh nhận ngay cái án tày trời: Tru Di Tam Tộc.Sử ghi vụ án Lệ Chi Viện, Phong kiến ngày xưa như thế và độc tài đảng trị VN ngày nay có khác gì, Cụ Lê Đình Kình là đảng viên CS với tuổi đảng xấp xỉ 60 năm, cùng các con cháu trong gia tộc luôn tin tưởng vào đảng và tôn kính bác Hồ, chả thế mà mỗi lần biểu tình phản đối về vụ liên quan đất đai với nhà cầm quyền CSVN đều giăng biểu ngữ tỏ lòng trung thành và tin đảng một cách tuyệt đối, nhưng cái đêm kinh hoàng mùng 9 tháng 1,2020 gần Tết Nguyên Đán đã đổ lên gia đình này và nhân dân thôn Hoành , xã Đồng Tâm với cái chết thảm của cụ Kình và 3 cái chết không rõ nguyên nhân của công an trong số quân đến 1 trung đoàn có trang bị đầy đủ vũ khí và chó nghiệp vụ tiến công. Sự việc cho chúng ta thấy trung với vua của Nguyễn Trãi khi xưa và trung với đảng của cụ Kình và gia đình ngày nay đếu có cái kết như nhau, bản án Tru DI Tam Tộc trong quá khứ quả là tày trời, bản án từ Hà Nội: 2 án tử hình cho hai con trai cụ Kình và các bản án nặng nề khác từ chung thân ến 10, 15 năm và ít nhất 15 tháng tù cho những người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm trong số đó có con cháu của cụ Kình có khác gì! Trung quân và trung đảng càng gặp nhiều rủi ro và thương tâm đến thắt ruột.

15/09/2020 09:11

Độc giả không muốn nêu tên

Tội-ác Đảng cướp Cộng Sản Việt Nam: "Chuyện Một Đêm Khuya" nghe súng nổ , nổ vang trời.. Ai đã giết Cha tôi giữa cơn mộng đêm thái bình ! 😪

14/09/2020 17:14

Phu

nơi gửi VN

Việc xét xử vụ án Đồng tâm đật kỷ lục nhanh nhất thế giới nên đề nghị được ghi vào Guiness :
Là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xét xử 29 người mà chỉ cần thời gian vỏn vẹn 4 ngày mà tòa đã tuyên án :
gồm 2 bản án tử hình, 1 bản án chung than, hơn 100 năm tù không kể án tù treo…
Vậy có nên ghi vào Guiness không?

14/09/2020 13:33

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Sau khi đọc hết bài và 5 góp ý của bạn đọc . Tôi thấy đảng vẫn trước sau như một , không gì đổi khác . Cương lĩnh đảng mà thay đổi thì còn gì là đảng csVN .

Có điều là đảng ta rất linh hoạt , uyển chuyển , tùy thời mà hành xử .
Lúc bám dân để sống là khác , lúc hoàn toàn thắng lợi là khác .
Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà bất đồng chính kiến từ Hà Nội cũng "nói" bản án này là:

"Tôi bảo cả đảng Cộng sản này nó điếc và nó mù hết rồi! Bởi vì nó điếc và nó mù cho nên là nó chỉ áp đặt ý muốn của nó mà thôi, và như thế đó là một bọn hết sức tàn bạo, vô nhân đạo, phản dân."

Nói vậy chớ không phải vậy . Ông tưởng , ông nghĩ đảng mù không thấy dòng chữ trên sao ?
Ông nghĩ đảng điếc , nên không nghe thấy ông sao ?

Chỉ có mảnh vải vàng , ông Nguyễn hữu Tấn tự cắt cổ chết trong khi tạm giam tại đồn công an ; còn ông ông rủa sả đảng không tiếc lời !
Ông dư biết toà án chỉ là hình thức , là vật , là thứ đánh bóng cho chế độ ... còn thực chất là con số không ! Là nơi cho án bỏ túi vận hành , thế thôi .

Có nước nào trên quả đất này , giờ còn dùng luật chu di tam tộc thời phong kiến xa xưa ?
Ấy , chỉ ở cái xứ Việt cộng , vỗ ngực cái nôi loài người , đỉnh cao trí tuệ .... đang áp đặt trị dân bằng độc tài phong kiến , cường hào ác bá , ngậm máu phun người ...
Án chu di tam tộc , có nghĩa , Việt cộng đang bơi ngược lịch sử , về lại thời phong kiến , cha truyền con nối !!!

14/09/2020 13:21

Độc giả không muốn nêu tên

cả triệu thằng CS, may ra mới có 1 thằng có trái tim.

14/09/2020 09:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang