Người dân kỷ niệm 2 năm sự kiện Đồng Tâm dưới sự giám sát của công an

RFA
2019.04.15
dongtamkyniem.jpg Sân khấu nơi chuẩn bị lễ kỷ niệm 2 năm ở xã Đồng Tâm ngày 15/4/2019
Courtesy of FB Nguyen Anh Tuan

Cảnh sát cơ động đã được điều về xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội từ tối ngày 14 tháng 4 ngay trước khi người dân xã này làm lễ kỷ niệm 2 năm sự kiện Đồng Tâm khi người dân nơi này bắt giữ  38 cán bộ và cảnh sát cơ động làm con tin liên quan đến tranh chấp đất đai giữa chính quyền địa phương và người dân.

Video lan truyền trên  mạng vào đêm ngày 14/4 cho thấy nhiều cảnh sát cơ động mặc đồng phục có trang bị áo giáp, khiên và gậy có mặt ở xã Đồng Tâm, trong khi những người dân hỏi tại sao những cảnh sát này lại có mặt tại xã vào thời gian này. Một số blogger cho biết con số cảnh sát được điều động về xã có thể lên đến  hàng trăm người. Đài Á Châu Tự Do chưa thể xác định được con số này.

Livestream sau đó trên facebook Đồng Tâm TV cho thấy buổi kỷ niệm vẫn diễn ra bình thường vào buổi chiều ngày 15/4.

Sự việc người dân xã Đồng Tâm bắt giữ cán bộ làm con tin, phong tỏa đường vào làng xảy ra vào ngày 15/4/2017 sau khi Công an Hà Nội bắt 4 người dân xã Đông Tâm để điều tra cáo buộc gây rối trật tự công cộng, trong số này có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi), nguyên Bí thư đảng ủy xã.

Sự việc có liên quan đến 59 ha đất trong xã mà người dân nói thuộc đất nông nghiệp của người dân trong khi chính quyền địa phương lại nói đây là đất đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng và đòi thu hồi để giao cho tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

Vụ việc chỉ được giải quyết vào ngày 22/4 khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về xã Đồng Tâm hứa giải quyết vụ việc và không truy tố người dân xã Đồng Tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.