Cháy chung cư mini ở Hà Nội khiến nhiều người tử vong

2023.09.13
Cháy chung cư mini ở Hà Nội khiến nhiều người tử vong Ít nhất 56 người chết, trên 70 người được cứu nạn thành công tính đến tối ngày 13/9.
AFP

Chung cư mini ở số 37, ngách 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội bị cháy vào đêm 12/9 làm ít nhất 56 người chết, trên 70 người được cứu nạn thành công tính đến tối ngày 13/9.

Lực lượng chữa cháy đến sáng ngày 13/9 đã dập tắt được vụ hỏa hoạn; tuy nhiên theo tường thuật của hãng tin AFP lính cứu hỏa phải chật vật trong nhiều giờ đồng hồ mới có thể tiếp cận được tòa chung cư đang cháy do đường vào chung cư hẹp.

Chung cư chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất; trong khi các ban công nhỏ đều được chắn kỹ bởi song sắt, không có thang dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Cơ quan chức năng cho biết có chừng 150 người sống trong chung cư mini bị cháy như vừa nêu.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được điều tra.

Một số vụ hỏa hoạn tại chung cư gây chết người đã xảy ra trong những năm gần đây tại Việt Nam. Vào tháng 11 năm ngoái, vụ cháy tại một quán Karaoke ở Bình Dương làm 32 người tử vong…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

nguoi quan sat
13/09/2023 18:11

Chung cư mini cháy cũng khá nhiều , đa phần là giới cùng khổ hoặc sinh viên nghèo trú ngụ ; chung cư cấu trúc hình ống , vào dễ ra khó .... nhất là khi hữu sự !
Dân ta lại quá tin tưởng vào " khoa học " ; cho rằng pin lithium là an toàn; trong khi thực tế không phải vậy . Biết bao vụ nổ pin lithium của điện thoại , gây cháy , gây chết , gây thương tật ..... nhưng vì pin nhỏ nên gây hại cũng nhỏ ; nay dân mình dùng xe đạp điên , xe gắn máy điện , xe hơi điện ...

Gọi xe hơi điện là không chính xác , là mập mờ đánh lận con đen : đúng ra nó là xe hơi chạy pin lithium , gần hết pin là phải recharge .... để có đủ "năng lực" mà chạy tiếp .
Chỉ có tàu điện là đúng tên gọi , nó chạy trực tiếp bởi dòng điện mắc trên nóc toa xe điên ... nên không phải recharge như xe Vinfast , recharge như xe đạp điện , như xe gắn máy điện .

Pin lithium khi nổ và cháy tạo nhiệt năng lớn . Để dập tắt "xe hơi điện" bị cháy , hầu như vô phương ! Nó tốn rất nhiều nước , nó cần máy phun nước , vòi xịt nước công suất mạnh .... ngay tại Mỹ cũng bó tay ... chờ cho cháy hết chiếc xe , chứ không thể dập tắt, mà chỉ ngăn chặn không lây lan qua xe khác , nơi khác .
Biện pháp ngăn ngừa chỉ có hai cách :
1 - Đặt thang thoát hiểm quanh tường .
2 - Tầng chứa xe đặt trên sân thượng . ... không đặt tại tầng hầm

Vài hàng đóng góp , vì con người vốn quí ; nhất là sinh mạng trẻ em, mà trẻ em dễ chết nhất ... Nhớ rằng trẻ em là tương lai rường cột của đất nước .