Hàng chục trận động đất ghi nhận tại Mộc Châu tỉnh Sơn La

RFA
2020.07.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thumbnail.00_03_38_10.Still001 Vị trí tâm chấn ngày 28/07/2020.
Courtesy of VVLĐC/ RFA Edited

Hàng chục trận động đất được ghi nhận trong hai ngày qua tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La khiến hàng ngàn hộ dân sinh sống tại khu vực này hoang mang. Đây là chuyện chưa từng xảy ra từ trước đến nay tại địa phương này.

Truyền thông quốc nội hôm 28/7 cho biết, tại Mộc Châu tính đến trưa ngày 27/7 đã hứng chịu tổng cộng 9 lần động đất và đến ngày 28/7 đã có thêm 4 trận động đất với cường độ từ 2.7 đến 4 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng từ 8 đến gần 15 cây số.

Hiện chưa ghi nhận có thêm thiệt hại do 4 trận động đất này gây ra. Tuy nhiên, việc động đất xảy ra liên tiếp, khiến nhiều người dân ở đây cảm thấy bất an và thậm chí không dám ngủ.

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, khu vực Sơn La nằm trên đứt gãy sông Đà, nên nhiều khả năng xuất hiện động đất liên tiếp. Với trận động đất có độ lớn 5.3 như trận động đất trưa ngày 27/7 có thể kéo theo dư chấn nhiều trận động đất khác, các dư chấn này thậm chí có thể kéo dài hàng tháng nhưng với cường độ nhỏ và người dân không cảm nhận được.

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu khuyến cáo người dân huyện Mộc Châu gia cố nhà cửa, tránh xa các công trình yếu, vùng núi có đá lăn. Đồng thời, Viện vật lý địa cầu đã cử đoàn chuyên gia đi nghiên cứu và khảo sát tình hình động đất trong thời gian tới.

Hiện chính quyền các xã, thị trấn đang cho người đi thống kê thiệt hại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.