Hơn 30 tỉnh, thành không còn dịch tả lợn Châu Phi

RFA
2020.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image Heo con được bán tại chợ trước Tết.
AFP

Tính đến ngày 6 tháng 3 năm 2020 đã có 35 tỉnh, thành phố tại Việt Nam được báo cáo đã qua 30 ngày không phát sinh các trường hợp mới nhiễm dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT được báo chí trong nước loan tải hôm 6 tháng 3.

Cũng theo thống kê này, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước phát sinh thêm 24 ổ dịch tả lợn châu Phi, làm gần 19.500 con lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy. Đến nay, cả nước còn 206 xã thuộc 29 huyện của 28 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày.

Tuy có 35 tỉnh, thành không phát sinh trường hợp nhiễm dịch bệnh mới nhưng Bộ NN&PTNT vẫn cảnh báo nguy cơ bùng phát trở lại của dịch tả lợn châu Phi do bệnh chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng chống. Thêm vào đó là sự gia tăng vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn của những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ cũng là những lý do khiến nguy cơ bùng phát dịch.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long có hai tỉnh công bố hết dịch là Đồng tháp và An Giang. Dịch tả lợn châu phi xuất hiện ở Đồng Tháp từ cuối tháng 5 năm 2019. Địa phương đã phải tiêu hủy trên 120.000 con, chiếm gần 50% tổng đàn lợn của tỉnh.

Vào dịp Tết vừa qua, nhiều địa phương tái phát dịch tả lợn châu Phi mà nguyên nhân được cho là có thể do bà con chung nhau mua lợn về mổ thịt dịp Tết, không may mua phải con lợn bị nhiễm dịch nên đó là cơ hội cho dịch bùng phát.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), dịch tả lợn châu Phi có tên quốc tế là ASF xuất hiện lần đầu tại quốc gia Kenya, Châu Phi vào năm 1921. Đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.