Hàng chục công dân làm đơn tố giác vụ giết ông Lê Đình Kình ở Đồng Tâm

RFA
2020-01-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Phần lưng của ông Lê Đình Kình với những vết thâm tím (trái), cảnh sát cơ động vè Đồng Tâm (phải)
Hình minh họa. Phần lưng của ông Lê Đình Kình với những vết thâm tím (trái), cảnh sát cơ động vè Đồng Tâm (phải)
Courtesy of FB

Tính đến trưa ngày 22-1-2020, đơn Tố giác tội phạm gửi Viện kiểm sát nhân dân và Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội về vụ việc ông Lê Đình Kình bị bắn chết ở Đồng Tâm hôm 9-1 đã có hơn 30 người ký tên trong đó các nhân sĩ trí thức tên tuổi của Việt Nam.

Theo đơn này, qua thông tin của Bộ Công An và các video clip trên mạng, các sự thật sau đây đã được các công dân  phát hiện như ông Lê Đình Kình, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã bị giết vào sáng sớm ngày 9/1/2020.

Thứ hai, ông Kình đã bị bắn từ cự ly gần vào tim, vào đầu, bị đánh trật khớp đầu gối và chết, đồng thời xác ông Kình đã bị mổ và được trao lại cho gia đình để mai táng.

Từ các sự thực trên, chúng tôi cho rằng đã xảy ra sự phạm tội giết ông Lê Đình Kình. Chúng tôi đề nghị các Quý cơ quan nhận đơn tố giác này (theo Điều 145) và tiến hành theo đúng quy trình của Luật (từ Điều 145 đến 150) và khởi tối vụ án hình sự,” nội dung đơn nêu rõ.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một trong 6 người đại diện mang đơn đến Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vào hôm 21-1-2020 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Tôi nghĩ rằng người dân phải lên tiếng đòi minh bạch thông tin, tất cả những chuyện gì xảy ở Đồng Tâm ngày hôm đó và kể cả cho tới ngày hôm nay phải minh bạch cho nhân dân được biết.

Chỉ trên cơ sở thông tin như vậy và phải có các cuộc điều tra độc lập với sự giám sát của báo chí, các tổ chức xã hội dân sự và công dân. Đồng thời phải có những phiên xét xử thử một cách rất là công khai minh bạch thì lúc đó chúng ta mới đánh giá được là lỗi của ai và như thế nào.

Quá trình này là quá trình sẽ mất rất là nhiều thời gian nhưng mà chúng tôi sẽ kiên quyết đi tới cùng.

Những người mà chúng tôi khi bỏ tiền ra để nuôi họ qua cái lương của mình, qua tiền thuế của mình thì họ là những người làm thuê của nhân dân, thì họ phải phục vụ nhân dân chứ không phải là che giấu thông tin với nhân dân hoặc là tìm cách cách lũng đoạn, đe dọa nhân dân.”

Một đoạn clip được Tiến sĩ Nguyễn Quang A đăng tải trên trang cá nhân cho thấy, trong khi một phụ nữ đại diện cho Viện kiểm sát tiếp nhận đơn thì một người đàn ông lớn tuổi mặc thường phục ra vẻ cáu kỉnh với hành động của những người dân và cho rằng đây là sự việc mà các cơ quan điều tra đã biết và đang làm.

Vụ việc ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội xảy ra từ khoảng 3 giờ sáng ngày 9-1-2020 khi hàng ngàn cảnh sát cơ động được điều đến thôn Hoành để lập các chốt an ninh bảo vệ cho việc xây hàng rào sân bay Miếu Môn cách đó 3 km.

Bộ Công an cho biết, khi cảnh sát cơ động đến cổng thôn Hoành đã vấp phải sự chống đối của người dân bằng lựu đạn, pháo hoa, bom xăng… Bộ Công an Việt Nam loan tin có 3 cảnh sát khi rượt đuổi người cầm lựu đạn đã ngã vào hố sâu giữa 2 nhà và bị châm lửa thiêu sống.

Tuy nhiên, theo người dân, các lực lượng công an đã tiến hành cắt điện, cắt sóng điện thoại Internet từ trước và tấn công vào thôn Hoành nhưng vấp phải sự kháng cự của người dân.

Ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị bắn vào tim và đầu chết trong phòng ngủ. Cái chân trái của ông Kình cũng bị đứt lìa không rõ nguyên nhân.

Báo chí quốc tế đề nghị với Bộ Ngoại giao được vào Đồng Tâm để tác nghiệp, tuy nhiên cơ quan chức năng chỉ nói là sẽ xem xét và không trả lời gì thêm.

Ý kiến (5)
Share

Hà xuân phú

nơi gửi Đà Lạt /lâm đồng /Việt Nam

Dùng thủ đoạn tuyên truyền dối trá dùng tất cả thủ đoạn tinh vi đễ dẫn dắt dư luận cã một nửa cộng đồng trong nước và hãi ngoại tin rằng , gia đình ông lê đình kình là giặc, là khũng bố
Vụ án điển hình này chính quyền Việt Nam muốn dằn mặt dân rằng , lần sau chính quyền muốn lấy đất ở đâu , đền được bao tiền, có hổ trợ việc làm, tái định cư hay không, thì phải nhận tất, không được khiếu nại, chống đối

24/01/2020 20:22

Nguyễn Tây Sơn

nơi gửi Phú Yê

Đối xử với dân như kẻ khủng bố.Qua sự việc mới thấy chỉ giỏi đàn áp người yếu.Vậy muốn không bị tương tự thì toàn dân phải đoàn kết chống lại, có sá gì một thể chế chuên quyền,mị dân.Còn có tiếng nói của thế giới nữa.

24/01/2020 06:42

Candy

nơi gửi Dong Hoi

Trời ơi, sáng ra đọc tin thấy lòng buồn tê tái .còn đâu là công bàng là pháp luật .Chỉ thấy luật rừng thôi .

23/01/2020 18:10

nguoixaque

nơi gửi USA

Hãy xóa bỏ chế độ Cộng Sản và vứt bỏ chủ nghĩa Xã Hội tuyên truyền láo khoét và mị dân vô bổ đã gây tác hại cho quốc gia Việt Nam trong suốt 75 năm qua

22/01/2020 20:52

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Toronto

Không thể nào tha thứ được bon cướp của giết người như vây. Người dân Đồng Tâm cần phải đến Toà Đại Xứ Mỷ vá đại diện Liên Hệp Âu Châu (EU) tai HN. Dưa hình ảnh nầy lên cho họ xem.

22/01/2020 18:59

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang