Tạm dừng công bố về Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

RFA
2019-03-12
Share
8ea53212-8065-4051-a3f8-96b63bf95aa0.jpeg Một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc.
AFP

Bộ Khoa học & Công nghệ tạm dừng công bố Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về “Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” để tiếp tục xin ý kiến của các tổ chức, hiệp hội.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc, vào ngày 12 tháng 3 cho biết thông tin vừa nêu và được báo giới trong nước dẫn lời rằng dự thảo này sẽ được tiếp tục xin ý kiến bằng văn bản hoặc đối thoại, hội thảo.

Lý do tạm dừng công bố Dự thảo về tiêu chuẩn sản xuất nước mắm được Thứ trưởng Phạm Công Tạc nêu ra là do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của Bộ Khoa học & Công nghệ thẩm định lại không đảm bảo 3 nguyên tắc, bao gồm đáp ứng trình độ phát triển chung của xã hội, bảo đảm sự đồng thuận của xã hội và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà sản xuất, người tiêu dùng và các hiệp hội.

Vào ngày 11 tháng 3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn nghiên cứu kỹ lưỡng ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn sản xuất nước mắm để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng, cũng như không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trước đó vào ngày 8 tháng 3, Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về “Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” được công bố và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống vì các doanh nghiệp này cho biết có hơn 50 nội dung trong dự thảo không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm truyền thống.

Ngay sau khi Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về “Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” được công bố, người tiêu dùng và dư luận kêu gọi tẩy chay mặt hàng nước mắm công nghiệp sản xuất từ hóa chất đang được bày bán trên thị trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang