Tài xế phản đối trạm thu phí BOT Quốc lộ 5

RFA
2018-09-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp từ trên cao tắc nghẽn giao thông tại trạm thu phí BOT quốc lộ 5 Hà Nội Hải Phòng hôm 11/12/2017
Hình chụp từ trên cao tắc nghẽn giao thông tại trạm thu phí BOT quốc lộ 5 Hà Nội Hải Phòng hôm 11/12/2017
Screen capture Facebook Đỗ Nam Trung

Một số tài xế vào sáng 18/9 đã tập trung dừng xe tại làn thu phí của trạm thu phí Quốc lộ 5, tỉnh Hưng Yên, để phản đối việc không sử dụng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhưng vẫn phải đóng phí.

Truyền thông trong nước đưa tin trên, trích xác nhận của Chủ đầu tư BOT cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là Tổng Công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam.

Các nguồn tin cho biết, trước đó, vào hôm 17/9, một xe ôtô con qua trạm thu phí này đã không trả phí mà còn đâm gãy barier. Lực lượng bảo vệ được nói đã lập biên bản nhưng lái xe không chịu mà còn kêu gọi các tài xế khác cùng phản đối và đưa lên mạng xã hội.

Sáng 18/9, lái xe trên được nói đã quay trở lại trạm cùng các tài xế khác đỗ tại các làn thu phí của trạm BOT Quốc lộ 5 gây ùn tắc giao thông.

Đại diện Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam nói sau đó trạm thu phí đã có giải thích với các tài xế trên nhưng có 2 trường hợp lái xe vẫn không di chuyển nên lực lượng chức năng phải cẩu 2 xe đó đi.

Công an huyện Văn Lâm và tỉnh Hưng Yên được nói cũng đã có mặt tại hiện trường, và đến khoảng 9 giờ 30 sáng cùng ngày, sự việc trên đã được xử lý.

Tình trạng các tài xế dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm BOT Quốc lộ 5 gây ùn tắc giao thông đã từng xảy ra vào tháng 9/2017.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải, lúc đó đã lên tiếng giải thích rằng nhà nước dùng quyền thu phí trên Quốc lộ 5 để góp vốn với chủ đầu tư làm cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Không chỉ tại trạm thu phí BOT Quốc Lộ 5 như vừa nêu mà ở nhiều trạm phu phí BOT đặt tại các tỉnh thành khác trên cả nước cũng vấp phải tình trạng tương tự khi giới tài xế và cả người dân phản đối những sai phạm như vị trí đặt trạm cũng như mức thu không phù hợp.

Cả chính phủ Hà Nội và cơ quan chức năng từng đề ra một số biện pháp giải quyết, nhưng trong thực tế vẫn chưa giải quyết rốt ráo, dứt điểm được.

Xem toàn trang