Tội phạm ma túy của người nước ngoài gia tăng tại Việt Nam

RFA
2020.02.14
960fd5bc-b251-41cd-b1fc-f233f9676bd7.jpeg 11 nghi phạm, trong đó có 8 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam vận chuyển 300kg ma túy đá bị Công an Việt Nam bắt giữ hôm 20/3/19.
AFP

Người nước ngoài phạm tội ma túy ở Việt Nam gia tăng và tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp trong những năm vừa qua.

Truyền thông trong nước, vào ngày 14/2 dẫn nguồn từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, thuộc Bộ Công an cho biết thông tin vừa nêu.

Theo ghi nhận của cơ quan này thì các đối tượng phạm tội ma túy người nước ngoài tập trung chủ yếu ở khu vực biên giới “tam giác vàng” Việt Nam-Lào-Campuchia và Việt Nam-Trung Quốc để chuẩn bị vận chuyển ma túy đến nơi tiêu thụ.

Các đối tượng phạm tội ma túy người nước ngoài được nói là có cấu kết với người trong nước, thường thuê người dân tộc thiểu số để làm môi giới, canh gác và vận chuyển ma túy.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy đánh giá tình hình tội phạm ma túy của người nước ngoài trong những năm qua vẫn tiềm ẩn và phức tạp. Các đường dây vận chuyển ma túy này không chỉ tiêu thụ trong Việt Nam mà còn chuyển đi nước thứ 3.

Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài còn lợi dụng hoạt động của doanh nghiệp để sản xuất ma túy tổng hợp trái phép. Điển hình, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên, ở tỉnh Kon Tum hồi đầu tháng 6 năm 2019 bị phát hiện sản xuất ma túy tổng hợp trái phép, với 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ dự định sản xuất được 1 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”. Trong vụ việc này, có 7 đối tượng bị bắt giữ và 2 trong số đó là người Trung Quốc.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy dự báo trong thời gian tới, số lượng người nước ngoài liên quan tội phạm ma túy sẽ tiếp tục gia tăng tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong những nước có điều luật hà khắc nhất thế giới đối với tội phạm ma túy. Người bị kết án sở hữu hoặc vận chuyển hơn 600 gram heroin hoặc hơn 2,5 kg Methamphetamines có thể bị tử hình.

Hồi tháng 11 năm ngoái, các tòa án tại Việt Nam đã tuyên án tử hình ít nhất 20 người về các tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.