Chuyên gia: Động đất ở Kontum có thể tái diễn kịch bản động đất kích thích ở Sông Tranh 2

RFA
2022.09.01
Chuyên gia: Động đất ở Kontum có thể tái diễn kịch bản động đất kích thích ở Sông Tranh 2 Trong 1 tuần Kon Plong xảy ra 20 trận động đất (HMH)
Công luận

Ba trận động đất liên tiếp với độ rung chấn lần lượt 2.8, 3.9 và 4.1đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum trong một ngày. 

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cần cho truyền thông hay tin trên trong ngày 1/9 ngay sau khi các trận động đất xảy ra. Hiện Viện Vật lý vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất vừa xảy ra. 

Theo Viện, từ 23/8 đến 1/9, Kon Plông đã ghi nhận liên tiếp 20 trận động đất trong đó có trận động đất mạnh nhất xảy ra vào chiều 23/8 với độ lớn 4.7. Tuy nhiên, các trận động đất trên đều không gây rủi ro thiên tai. 

Như vậy, tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực này đã ghi nhận hơn 200 trận động đất, gấp 6 lần số trận động đất xảy ra ở khu vực này trong hơn một thế kỷ trước đó. 

PGS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia về động đất cho biết trên tờ Tiền Phong rằng Kon Plông có thể tái diễn kịch bản như động đất kích thích ở sông Tranh 2. 

Động đất kích thích xảy ra tại sông Tranh 2 bắt đầu từ năm 2012, kéo dài đến nay với hàng trăm trận, từng gây xáo trộn đời sống của hàng chục ngàn gia đình tại hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) trong thời gian dài. 

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, từ tháng 6/2021, Viện đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm các trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra. 

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh cũng đồng thời đưa ra khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng. Các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.